Xã hội số

Xếp hạng ATTT Việt Nam: 17% cơ quan, tỉnh thành loại khá, 70% loại trung bình

27/05/2019

 Kết quả xếp hạng về mức độ đảm bảo ATTT của Bộ TT&TT cho thấy, trong số 90 cơ quan, đơn vị được đánh giá, 17% xếp loại B (khá), 70% xếp loại C (trung bình) và 13% xếp loại D (mới bắt đầu quan tâm đến ATTT).

Việt Nam tăng 51 bậc trên bảng xếp hạng về An toàn thông tin

Tại Hội thảo quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) vừa được tổ chức tại Hà Nội, nhiều thông tin quan trọng đã được các chuyên gia và đại biểu đến tham dự đưa ra về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

Theo dự thảo báo cáo xếp hạng về an toàn an ninh mạng toàn cầu của (GCI) năm 2018 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam xếp hạng thứ 50 trong tổng số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng danh tiếng của ITU.

 

Xếp hạng ATTT Việt Nam: 17% cơ quan, tỉnh thành loại khá, 70% loại trung bình
Bảng xếp hạng an toàn, an ninh thông tin toàn cầu - GCI 2018. Trong bảng xếp hạng này, thứ hạng của Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc khi lọt top 50 quốc gia dẫn đầu về mức độ đảm bảo ATTT. 

 Nguồn: Global Cyber-security Index 2018 của ITU.

Kết quả này đã giúp Việt Nam xếp ở vị trí thứ 11 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thứ 5 khu vực Đông Nam Á về việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Đáng chú ý khi thứ hạng của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột biến, tăng 51 bậc so với vị trí thứ 101 của năm 2017.

Theo ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT - Bộ TT&TT), thứ hạng Việt Nam trên bảng xếp hạng của GCI có sự tăng trưởng nhảy vọt bởi so với những năm trước, Bộ TT&TT đã chủ động cung cấp cho ITU nhiều dữ liệu chi tiết hơn. Điều này đóng vai trò quan trọng bởi từ những dữ liệu đó, tổ chức này đã có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về những gì đang diễn ra tại Việt Nam.

 

Xếp hạng ATTT Việt Nam: 17% cơ quan, tỉnh thành loại khá, 70% loại trung bình
ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT).

Bên cạnh các bảng xếp hạng của những tổ chức quốc tế uy tín, Việt Nam cũng cần có đánh giá của riêng mình để làm sâu hơn ngữ cảnh Việt Nam. Do vậy, Bộ TT&TT đã lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước tại Việt Nam năm 2018.

Đây sẽ là một sở cứ để các cơ quan, tổ chức quốc tế tham khảo, từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào Việt Nam. Việc xếp hạng về an toàn thông tin sẽ trở thành hoạt động thường niên, được tổ chức định kỳ bởi Bộ TT&TT. Trong tương lai, Bộ TT&TT cũng sẽ tiến tới việc đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội.

Bảng xếp hạng ATTT các cơ quan, tổ chức nhà nước tại Việt Nam

Với bảng xếp hạng vừa được Bộ TT&TT công bố, phạm vi của nó sẽ bao gồm các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương – trừ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

Cục ATTT sử dụng phương pháp đánh giá kết hợp giữa kết quả khảo sát và việc ghi nhận thực tiễn từ các hệ thống giám sát. Trong đó, có cả những số liệu thực tiễn về tình trạng lây nhiễm mã độc, tình trạng lộ lọt thông tin tài khoản, tình trạng bảo đảm ATTT của các trang/cổng TTĐT và số lượng sự cố nghiêm trọng đã được ghi nhận tại mỗi cơ quan.

Từ đây, Cục ATTT đã tạo ra chỉ số Cyber Security Index (CSI) và phân loại mức độ triển khai công tác bảo an toàn, an ninh mạng tại các cơ quan, tổ chức theo 5 mức độ A, B, C, D và E.

Kết quả đánh giá cho thấy, trong số 90 cơ quan, đơn vị được khảo sát, 17% xếp loại B (khá), 70% xếp loại C (trung bình) và 13% xếp loại D (mới bắt đầu quan tâm đến ATTT).

Đáng chú khi không có đơn vị nào xếp loại A (Đã quan tâm triển khai ATTT ở mức tốt) hay loại E (Chưa quan tâm đến ATTT).

 

Xếp hạng ATTT Việt Nam: 17% cơ quan, tỉnh thành loại khá, 70% loại trung bình
Kết quả xếp hạng CSI 2018 về an toàn, an ninh mạng đối với khối các cơ quan trung ương.

Đối với khối cơ quan trung ương, các đơn vị được đánh giá cao nhất (loại B, mức khá) gồm Bảo hiểm Xã hội VN, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng chính phủ. Đây đều là những cơ quan có nguồn lực đầu tư mạnh về ATTT.

Trong đó, Bộ Công thương, Bộ KH&CN, Bộ Nội vụ và Uỷ ban Dân tộc là những đơn vị được đánh giá thấp nhất (loại D), tức mới chỉ bắt đầu quan tâm đến ATTT.

Xếp hạng ATTT Việt Nam: 17% cơ quan, tỉnh thành loại khá, 70% loại trung bình
Kết quả xếp hạng CSI 2018 về an toàn, an ninh mạng đối với khối các tỉnh thành, địa phương. 

Đối với khối địa phương, Bắc Ninh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Lâm Đồng, Lào Cai, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc là những tỉnh thành được đánh giá cao nhất (loại B, mức khá).

Các tỉnh gồm Cà Mau, Khánh Hoà, Lai Châu, Long An, Nam Định, Phú Yên, Sóc Trăng, Tiền Giang là những đơn vị địa phương có mức xếp hạng thấp nhất (loại D), tức mới chỉ bắt đầu quan tâm đến ATTT.

Theo vietnamnet