Xã hội số

VNPT cung cấp giải pháp, dịch vụ hỗ trợ ngành nông nghiệp

30/05/2019

Công ty đã ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát thời tiết, thổ nhưỡng, dịch bệnh, tưới tiêu và tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa...

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông - Thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Sự kiện thu hút 130 đối tác, khách hàng là đại diện các sở, ban, ngành và nhiều doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn 22 tỉnh miền Nam tham dự.

Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thu hút nhiều đối tác, khách hàng... tham dự.

Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thu hút nhiều đối tác, khách hàng... tham dự.

Đồng hành cùng sự chuyển mình và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, VNPT đã cung cấp các giải pháp, dịch vụ hỗ trợ ngành nông nghiệp một cách toàn trình, từ khâu quản lý sản xuất như giám sát thời tiết, thổ nhưỡng, dịch bệnh, tiêm chủng, tưới tiêu... đến tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa... Hoạt động này nhằm hướng đến một ngành nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế.

Tại hội thảo, VNPT giới thiệu 2 giải pháp gồm: Nông nghiệp thông minh (VNPT Smart Agri) và Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa (VNPT Check).

VNPT Smart Agri

VNPT Smart Agri là dịch vụ hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Giải pháp ứng dụng phần mềm và phần cứng được thiết kế để giám sát toàn bộ quá trình từ sản xuất đến thu hoạch, chế biến và vận chuyển theo chuẩn thiết kế định hướng trang trại ứng dụng công nghệ cao.

Dịch vụ này còn thực hiện tính năng quản lý và hỗ trợ vận hành trang trại; quản lý vật tư và chi phí; cung cấp các thông tin như thời tiết, thị trường cho nông dân, chủ trang trại.

Smart Agri theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong trang trại theo thời gian thực; giám sát chất lượng nước; tưới tiêu tự động; quản lý mùa vụ và phương thức thu hoạch; hệ thống camera giám sát điều khiển từ xa; quản lý hệ thống logistics, vận chuyển; quản lý khách hàng.

nhằm hướng đến một ngành nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững

VNPT ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát thời tiết, thổ nhưỡng, dịch bệnh, tưới tiêu và tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa...

VNPT Check

Để hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, VNPT đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check.

VNPT Check là dịch vụ tổng thể được tích hợp giữa giải pháp tự sinh mã tem điện tử và in tem điện tử trên sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh), có thể quét được mã tem trên sản phẩm. Người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Dịch vụ này mang lại những lợi ích sau:

Với doanh nghiệp

Doanh nghiệp phát hiện, ngăn chặn sản phẩm giả, tự bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp; cung cấp thông tin kinh doanh tin cậy, kịp thời tới khách hàng; giúp quảng bá, tăng độ nhận biết sản phẩm. Dịch vụ mang đến một kênh marketing hiệu quả cho doanh nghiệp; tạo niềm tin, xây dựng thương hiệu uy tín với khách hàng.

Với người tiêu dùng

Người tiêu dùng có công cụ để dễ dàng tra cứu được thông tin về nhà sản xuất, về sản phẩm, cách dùng; dễ dàng bình luận, đánh giá, nhận xét về sản phẩm của doanh nghiệp; tự bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của mình và góp phần ngăn chặn hàng nhái, hàng giả.

Với cơ quan quản lý Nhà nước

Cơ quan quản lý thị trường có công cụ dễ dàng phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Cơ quan quản lý Nhà Nước (sở, ban, ngành) có công cụ hiệu quả để chung tay dùng doanh nghiệp và người tiêu dùng trong công cuộc làm minh bạch hóa thị trường, chống hàng giả - hàng nhái - hàng kém chất lượng.

Đặc biệt đối với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp có công cụ hiệu quả để thể hiện vai trò trong mô hình liên kết "4 nhà", để bảo vệ thương hiệu, nâng cao giá trị nông sản tại địa phương.

Hiện nay, trên toàn quốc, VNPT Check đã được triển khai cho trên 5.000 doanh nghiệp với sản lượng tem lên đến hàng 100 triệu cái. Dịch vụ này được áp dụng rộng rãi tại các địa phương trong cả nước như Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bắc Giang, Thái Bình, Đà Nẵng, Kon Tum, Cần Thơ, Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau... trên nhiều đặc sản nông nghiệp địa phương. Đây là cách đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp, hộ gia đình cũng như nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng phát triển nông nghiệp thông minh ở Việt Nam rất lớn, nhất là khi ứng dụng khoa học công nghệ cao như IoT, Blockchain, Big Data... vào sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp. Việc hình thành các mô hình thông minh trong nông nghiệp là cần thiết, để từ đó, người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các ứng dụng công nghệ. Bài toán nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nông sản Việt đang dần tìm được lời giải, với việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Vnexpress.net