Tin tức

Việc đầu tiên lãnh đạo doanh nghiệp Việt cần làm là thay đổi nhận thức về chuyển đổi số

12/04/2019

Nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu không thể đảo ngược, ông Phí Anh Tuấn - Đồng sáng lập Cộng đồng CIO Vietnam và IT leader Community cho rằng, việc cần làm đầu tiên của lãnh đạo doanh nghiệp là thay đổi nhận thức về chuyển đổi số.

Doanh nghiệp Việt nên bắt đầu chuyển đổi số từ đâu? | Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu? | Việc đầu tiên lãnh đạo doanh nghiệp Việt cần làm là thay đổi nhận thức về chuyển đổi số

Ông Phí Anh Tuấn - Đồng sáng lập Cộng đồng CIO Vietnam và IT leader Community, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhận định: bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong chuyển đổi số hiện nay chưa tích cực.

Xu thế tất yếu không thể đảo ngược

Hôm nay, ngày 11/4/2019, tại Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp số từ thực tiễn đến nhận thức”. Có sự góp mặt của các diễn giả uy tín trong lĩnh vực chuyển đổi số cùng nhiều doanh nghiệp, hội thảo đã tập trung thảo luận về doanh nghiệp số và các bước đi quan trọng để chuyển đổi số thành công trong thời đại công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu tạo ra nhiều chuyển biến mới trên mọi mặt của đời sống, xã hội. Theo nghiên cứu của Microsoft cho thấy, chuyển đổi số góp phần tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất lao động. Điển hình, năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động ở vào khoảng 15% và dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ là 21%.

Trao đổi tại hội thảo, ông Phí Anh Tuấn - Đồng sáng lập Cộng đồng CIO Vietnam và IT leader Community, Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA) nhấn mạnh, số hóa doanh nghiệp là xu thế không thế tất yếu đảo ngược và các doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải tham gia cuộc chơi này, nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Lý giải cho nhận định trên, ông Tuấn cho rằng, ngày nay, dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp bởi dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và giá thành thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh.

Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ giúp con người phân tích dữ liệu nhẹ nhàng hơn, năng suất hơn và hiệu quả hơn như trí tuệ nhân tạo (AI), Machine Learning (học máy), dữ liệu lớn (Big Data)… CNTT với nền tảng thứ ba cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ vào sản xuất kinh doanh với giá thành rẻ hơn, linh hoạt hơn…

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong chuyển đổi số hiện nay chưa tích cực. Cụ thể, kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra rằng, có khoảng 22% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng CMCN 4.0 đã và đang tác động đến doanh nghiệp; 32,7% doanh nghiệp cho rằng chưa tác động nhưng sẽ bị tác động. Như vậy, khoảng 1/2 doanh nghiệp Việt Nam nhận thức rằng CMCN 4.0 đã, đang và sẽ tác động đến doanh nghiệp.

Cũng theo khảo sát của VCCI, chỉ có 6,6% doanh nghiệp cho rằng đủ nguồn lực để thay đổi hoàn toàn từ hệ thống cũ sang hệ thống công nghệ mới, 34,6% doanh nghiệp sẽ thay đổi từng bước do không đủ nguồn lực, 27,5% đang trong quá trình chuẩn bị vốn và nguồn lực, và có tới 31,1% doanh nghiệp vẫn chưa làm gì để theo kịp CMCN 4.0.

Ở góc độ của chuyên gia đã có 25 hoạt động trong lĩnh vực CNTT, GS.TSKH Hồ Tú Bảo - Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) cũng khẳng định, số hoá luôn là lợi thế cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong thời đại kĩ thuật số phát triển nhanh như vũ bão hiện nay.

Có thể thấy, trong kỷ nguyên 4.0, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ nhưng muốn xây dựng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường, cải tiến sản phẩm, dịch vụ, mở rộng thị trường thì không thể nói “không” với chuyển đổi số, số hoá quy trình vận hành và quản lý trong doanh nghiệp của mình.

“Chuyển đổi số là con đường tất yếu phải đi, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi hành trình một cách cụ thể. Đồng thời, cần nắm vững và có sự đầu tư đúng đắn cho những công cụ quan trọng của chuyển đổi số như: AI, khoa học dữ liệu, phân tích kinh doanh…”, GS.TSKH Hồ Tú Bảo nêu quan điểm.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu?

Đưa ra khuyến nghị với các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số, ông Phí Anh Tuấn cho rằng, việc cần làm đầu tiên của lãnh đạo doanh nghiệp đó là cần thay đổi tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu và mọi người trong doanh nghiệp mình.

“Chuyển đổi số không phải là cuộc chơi về công nghệ, mà đó là quá trình thay đổi tư duy sáng tạo của lãnh đạo và mọi người trong doanh nghiệp, tổ chức. Với chuyển đổi số, mọi vị trí trong doanh nghiệp, tổ chức đều thể sáng tạo và một cải tiến nhỏ thể mang lại giá trị lớn”, ông Tuấn nói.

Chia sẻ thêm về các bước đi của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, ông Tuấn đề xuất, sau khi thay đổi nhận thức của lãnh đạo và mọi người trong doanh nghiệp về xu thế tất yếu không thể đảo ngược này, doanh nghiệp cần lượng hóa các chỉ tiêu mà mô hình Digital Business – Kinh doanh trong môi trường số mang lại.

Trong đó, có 5 yếu tố phải xem xét lượng hóa để hình thành chiến lược kinh doanh số gồm: Mô hình Kinh doanh tạo nên từ công nghệ số; Danh mục sản phẩm và dịch vụ được số hóa; Thông tin, dữ liệu được coi là tài sản doanh nghiệp; Ứng dụng CNTT triệt để vào sản xuất kinh doanh; Số hóa nội dung, phương tiện truyền tải và kênh truyền tải,

Bên cạnh đó, tư duy đầu tư cần có tính kế thừa cao để hình thành “năng lực số” trong doanh nghiệp. “Năng lực số” - nền tảng của digital transformation, bao gồm: Dữ liệu và Quy trình thống nhất; Năng lực phân tích; Tích hợp nghiệp vụ gắn chặt với các hệ thống CNTT; và giải pháp phải cung ứng được.

“Nếu thực hiện được quy trình trên, thành ngữ “Cá lớn nuốt cá bé” sẽ không còn luôn đúng. Bằng sáng tạo trong chuyển đổi số, “cá bé” nếu nhanh chóng áp dụng công nghệ số sẽ sớm “nuốt cá lớn””, ông Tuấn khẳng định.

Tại hội thảo, Phó TGĐ Công ty FSI Cao Hoàng Anh đã giới thiệu với các doanh nghiệp Việt Nam về những giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam do FSI xây dựng, nghiên cứu như: giải pháp số hóa tài liệu chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013, ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015; hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye; công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE; các giải pháp tích hợp, điện toán đám mây, bảo mật an toàn thông tin… góp phần giải quyết các vấn đề lưu trữ, khai thác dữ liệu tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Hoàng Anh cũng cho biết, các giải pháp này đã được FSI triển khai thành công tại nhiều đơn vị, tập đoàn lớn như: EVN, Citicom, BigC, Casablanca, Hoshino, Hoàng Quân group, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội… giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng hoạt động kinh doanh và đồng thời giảm thiểu được các chi phí vận hành không đáng có như nhân sự, văn phòng phẩm, kho bãi… “Các doanh nghiệp số sẽ chiếm ưu thế “tuyệt đối” trong các ngành nghề” - ông Hoàng Anh nhấn mạnh.

Viết bình luận: