Blog

Ví điện tử, ngân hàng: Điểm dừng chân của tội phạm công nghệ

11/06/2019

Tội phạm sử dụng công nghệ cao tấn công vào lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam có xu hướng gia tăng nhanh chóng cả về số lượng lẫn mức độ tinh vi, diễn biến phức tạp.

Tấn công mạng gia tăng do những mối lợi tài chính khổng lồ

Hãng bảo mật Kaspersky Lab cho biết trong quý I/2019, Việt Nam đứng thứ 2 trong nhóm đối tượng nhận thư rác mang tính độc hại (thư rác chứa mã độc, virus gián điệp...) với tỷ lệ 6%. Ngành ngân hàng vẫn luôn là mục tiêu số một của tội phạm công nghệ.

Cũng chia sẻ về những bất ổn trong an ninh mạng, ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin (NHNN) nhận định: “Do những “mối lợi tài chính khổng lồ” mang lại nên các cuộc tấn công an ninh mạng vẫn tiếp tục diễn ra với những hình thức tinh vi và phức tạp hơn”.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao tấn công vào lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam có xu hướng gia tăng nhanh chóng cả về số lượng lẫn mức độ tinh vi, diễn biến phức tạp và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Ví điện tử, ngân hàng rơi vào tầm ngắm của tội phạm công nghệ

Cũng chia sẻ về các cuộc tấn công mạng, bà Nguyễn Thùy Dương - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH ERNST & YOUNG Việt Nam, từ năm 2014 đến nay cho thấy các cuộc tấn công mạng (cyber attacks) tăng nhanh chóng cả về số lượng lẫn tính phức tạp. Tội phạm nhằm vào tất cả các tổ chức, gồm: cả các tổ chức tài chính.

Mặc dù các ngân hàng đầu tư rất nhiều vào hệ thống công nghệ thông tin để đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống, nhưng nhiều ngân hàng vẫn không tránh được tấn công mạng.

Không như tội phạm truyền thống, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng khi thực hiện các hành vi phạm tội không bị giới hạn về không gian, thời gian.

Cách thức tấn công của loại tội phạm này đa dạng từ việc gây gián đoạn, mất khả năng cung cấp dịch vụ của các ngân hàng; lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ngân hàng, khách hàng đến việc lấy cắp và sử dụng thông tin, tài liệu của khách hàng cũng như của ngân hàng.

Ví điện tử, ngân hàng rơi vào tầm ngắm của tội phạm công nghệ. Ảnh Internet

Khi xảy ra sự cố về an ninh mạng việc tìm nguyên nhân, truy vết đối tượng tấn công cũng rất khó khăn đòi hỏi những phương tiện chuyên dụng cũng như những chuyên gia giỏi do các đối tượng luôn tìm cách giả mạo, tiêu hủy hoặc xóa bỏ dấu vết sau khi thực hiện. Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của BKAV cho rằng cần nâng cao nhận thức của các bên liên quan, nhất là từ phía khách hàng.

Theo thống kê của BKAV có khoảng 55% người dùng sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản tại nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau. Đây chính là kẽ hở để tội phạm dễ dàng xâm nhập, tấn công và đánh cắp tài khoản.

Ông Tuấn khuyến cáo các khách hàng khi sử dụng các tài khoản dịch vụ trực tuyến, đặc biệt là tại các ngân hàng khác nhau, thì cần sử dụng các mật khẩu khác nhau.

Theo vietq

Viết bình luận: