Viễn thông

Trung Quốc tung cửa cho kỉ nguyên 5G: Liệu có vượt qua "sóng gió" Huawei cùng nguy cơ đòn giáng Mỹ?

07/06/2019

Trung Quốc hôm thứ Năm đã cấp giấy phép 5G thương mại cho một số nhà khai thác mạng viễn thông và một công ty mạng cáp lớn quốc gia.

Động thái này báo hiệu những khoản đầu tư lớn vào thị trường di động lớn nhất thế giới trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ đang nổ ra với Hoa Kỳ, theo SCMP.

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT), các nhà mạng China Mobile, China Unicom và China Telecom, cùng với China Broadcasting Network đã được trao giấy phép để chạy các dịch vụ di động 5G thương mại.

Giấy phép này dự kiến sẽ thúc đẩy Trung Quốc tiến lên trong cuộc đua toàn cầu về triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông, giúp phát triển internet công nghiệp, lái xe tự hành và thành phố thông minh, cùng với một loạt các ứng dụng di động tiên tiến.

Trong khi Hàn Quốc, Mỹ, Úc và Anh đã triển khai các dịch vụ 5G thương mại ban đầu trong quý II, quy mô của thị trường Trung Quốc có thể sẽ làm lu mờ quy mô kết hợp của các nền kinh tế này và bất kỳ lợi thế đầu tiên nào của họ.

"Điều này đánh dấu Trung Quốc chính thức bước vào kỉ nguyên 5G", Huawei Technologies – bên chiếm tới 50% thị phần của thị trường thiết bị viễn thông cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. "Huawei sẽ hoàn toàn ủng hộ các nhà điều hành Trung Quốc trong việc xây dựng 'các mạng lưới' 5G với khả năng 5G toàn diện từ đầu đến cuối. Chúng tôi tin rằng trong tương lai gần, 5G Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới."

Mặc dù vậy, không phải tất cả các nhà phân tích công nghiệp đều lạc quan như Huawei.

Lo ngại sức ép Mỹ

  Trung Quốc tung cửa cho kỉ nguyên 5G: Liệu có vượt qua sóng gió Huawei cùng nguy cơ đòn giáng Mỹ? - Ảnh 3.

ZTE đang sẵn sàng cho những bước phát triển mới cùng 5G. (Nguồn: Reuters)

China Telecom cho biết trong một tuyên bố, họ tin rằng việc cấp giấy phép hoạt động dịch vụ 5G tạo điều kiện cho việc xây dựng một Trung Quốc số hóa và phát triển kinh tế xã hội – điều có ý nghĩa lớn đối với ngành viễn thông và thành tựu phát triển chất lượng cao của công ty này".

Mặc dù vậy, ông thừa nhận rằng, thông báo của MIIT, có thể thúc đẩy ba nhà khai thác mạng viễn thông của nước này tăng tốc các kế hoạch triển khai mạng di động 5G của họ.

Giấy phép 5G được đưa ra sau khi Huawei, bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vào tháng trước, đã ký một thỏa thuận vào thứ Tư với nhà điều hành mạng viễn thông MTS để phát triển mạng di động 5G ở Nga trong năm tới.

Vào cuối năm 2018, Bắc Kinh đã cấp giấy phép thử nghiệm 5G cho ba nhà mạng nước này nhưng đây là lần đầu tiên họ đưa ra quyết định triển khai đầy đủ về mặt thương mại.

Việc Mỹ chuyển Huawei vào danh sách đen đã cắt đứt quyền truy cập của công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này với các nhà cung cấp công nghệ cao của Mỹ, bao gồm các công ty bán dẫn Qualcomm và Intel cũng như các nhà cung cấp phần mềm Google và Microsoft. "Huawei đã chuẩn bị đầy đủ" cho việc tung ra các mạng 5G thương mại tại Trung Quốc, công ty này cho biết trong một tuyên bố- một nỗ lực để xua tan những lo ngại.

Kể từ tháng Tư năm ngoái, Huawei đã thực hiện các thử nghiệm thương mại 5G tại hơn 40 thành phố cùng ba nhà khai thác lớn của Trung Quốc, công ty cho biết. Các không gian bao gồm đô thị, trong nhà, đường cao tốc, tàu điện ngầm và các khu vực khác. Hiện tại, Huawei đã có được 46 hợp đồng thương mại 5G tại 30 quốc gia trên thế giới và cũng đã chuyển giao hơn 100.000 trạm gốc di động 5G.

Các ông lớn Trung Quốc sẵn sàng

ZTE Corp – "kì phùng địch thủ" của Huawei, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã chuẩn bị đầy đủ để đáp ứng các yêu cầu cho việc triển khai mạng di động 5G thương mại của Trung Quốc.

"ZTE đã liên tục đầu tư và đổi mới về 5G trong nhiều năm" và "ZTE đã chuẩn bị đầy đủ cho việc thương mại hóa trong mạng không dây, mạng lõi, vận chuyển, bộ chip, thiết bị di động và các ứng dụng công nghiệp", công ty này cho hay.

China Telecom cho biết trong một tuyên bố, họ tin rằng việc cấp giấy phép hoạt động dịch vụ 5G tạo điều kiện cho việc xây dựng một Trung Quốc số hóa và phát triển kinh tế xã hội – điều có ý nghĩa lớn đối với ngành viễn thông và thành tựu phát triển chất lượng cao của công ty này".

China Mobile cho biết họ sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch "5G +" của họ. Nhà cung cấp thiết bị của Thụy Điển Ericsson cho biết thông báo này là tin tức tích cực đối với Trung Quốc và hy vọng rằng, trong quá trình triển khai thương mại 5G [tại Trung Quốc], Ericsson có thể đóng vai trò lớn hơn.

Theo một nghiên cứu được Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc công bố vào tháng 3, vốn đầu tư cho 5G Trung Quốc dự tính từ 130,2 tỷ USD cho tới 217 tỷ USD từ 2020-2025.

Nhà điều hành mạng không dây lớn nhất thế giới, China Mobile, đã kêu gọi đấu thầu vào tháng 3 để cung cấp 500 trạm gốc 5G, nhưng không nêu rõ phạm vi địa lý và thời gian biểu. Tập đoàn này có thể trao phần lớn đấu thầu cho Huawei và ZTE, trong khi phân bổ 5% cho Ericsson và 0% cho Nokia, theo các nguồn tin.

China Mobile, đang có 722,6 triệu thuê bao 4G vào cuối tháng 4, vẫn chưa chính thức công bố kết quả đấu thầu đó. Người phát ngôn của China Mobile cho biết công ty không bình luận về đồn đoán thị trường.

Trung Quốc coi các mạng di động 5G thế hệ tiếp theo - cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn, giảm độ trễ, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí, dung lượng hệ thống cao hơn và kết nối được các thiết bị lớn – là cơ hội để họ vươn lên dẫn đầu ngành công nghiệp viễn thông.

Con đường đến 5G của Trung Quốc đã được lên kế hoạch tốt. Vào năm 2012, hai năm trước khi China Mobile ra mắt dịch vụ 4G trên đại lục, nhiều tổ chức tại Trung Quốc đã tham gia một sáng kiến tầm cỡ quốc tế để nghiên cứu và phát triển 5G.

Với tốc độ dữ liệu cao nhất nhanh hơn 100 lần so với 4G, 5G sẽ đóng vai trò là mô liên kết, cho các ứng dụng di động mới, như internet vạn vật, ô tô tự lái và thành phố thông minh - cung cấp xương sống cho internet công nghiệp, theo một Báo cáo của Deloitte.

Theo toquoc

5G, Huawei