Tin tức

Thêm Bỉ không cấm Huawei, EU phân rã trước lệnh Mỹ

17/04/2019

Bỉ nói không thấy bằng chứng để cáo buộc Huawei làm gián điệp như Mỹ tố cáo.

Cơ quan an ninh mạng của Bỉ vừa tuyên bố không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ các thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp được sử dụng để làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Them Bi khong cam Huawei, EU phan ra truoc lenh My
Huawei tiếp tục được Bỉ chấp nhận. Ảnh minh họa: Reuters

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Bỉ kết quả điều tra các thiết bị của Huawei, cơ quan này nêu rõ: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng hay dấu hiệu nào chứng minh công ty Huawei đang làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc”.

“Chúng tôi chưa công bố báo cáo cuối cùng về vấn đề này và vẫn đang tiếp tục xem xét nó” - người phát ngôn của Cơ quan An ninh mạng của Bỉ nói thêm.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia cấm cửa Huawei khi xây dựng mạng 5G với lý do các thiết bị viễn thông do Huawei cung cấp có thể bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng làm phần mềm gián điệp.

Vào tháng 3, Ủy ban Châu Âu (EC) đã phớt lờ lời kêu gọi cấm Huawei của Mỹ, dù vẫn kêu gọi các quốc gia thành viên tiếp tục đánh giá bất kỳ mối đe dọa an ninh mạng nào.

Động thái này cho thấy EU đã đi ngược lại với tham vọng của Mỹ khi chính phủ nước này liên tục hối thúc đồng minh cấm sử dụng thiết bị Huawei trên hệ thống mạng 5G vì lý do an ninh.
 
Tháng trước, Đức vừa đặt ra các tiêu chí khó khăn hơn với các nhà cung cấp cung cấp thiết bị mạng viễn thông trong đó có Huawei.

Mỹ gần đây tăng cường gây sức ép với châu Âu, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo nhằm thúc đẩy EU từ chối ký hợp đồng phát triển hạ tầng 5G với hãng công nghệ Huawei.

Chuyên gia phân tích tại Eurasia Group – một công ty tư vấn chính trị, ông Paul Triolo, chỉ ra: “Việc triển khai 5G sẽ có thể coi như một trong những dự án công nghệ phức tạp và tốn kém nhất.

Châu Âu đối diện với thách thức tìm cách giảm thiểu rủi ro liên quan đến các nhà cung cấp Trung Quốc nhưng không trì hoãn 5G, vốn rất quan trọng với khu vực này”.

Chính phủ các nước đã lắng nghe quan điểm của nhiều doanh nghiệp viễn thông như Vodafone, Deutsche Telekom AG và Orange SA, họ cảnh báo rằng việc cấm Huawei sẽ trì hoãn việc triển khai 5G nhiều năm và gây ra thiệt hại hàng tỷ euro.

Luật sư hàng đầu tại Vodadone và đồng thời là nhà vận động hành lang hàng đầu tại Anh, ông Helen Camprell, khẳng định:

“Chúng tôi chưa nhìn thấy rủi ro cửa hậu nào trong hệ thống. Nếu người Mỹ có bằng chứng, hãy trưng nó lên bàn”.

Chỉ có số ít quốc gia chấp thuận lời kêu gọi của Mỹ như Đan Mạch.

Công ty điện thoại lớn nhất Đan Mạch TDC A/S trong khi đó từ chối gia hạn hợp đồng với Huawei và thay vào đó chọn Ericsson làm đối tác chiến lược để phát triển 5G.

Viết bình luận: