Blog

Tại sao công ty viễn thông cần ưu tiên tham vọng của ngành trong triển khai 5G

12/09/2019

​​Mỗi ngành công nghiệp đang tiến vào một thế giới trong đó kết nối của nó quan trọng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp thông minh, được kết nối phụ thuộc vào sức mạnh mạng, băng thông, tốc độ, độ tin cậy và tính linh hoạt - theo thứ tự lớn hơn mức cần thiết cho đến nay.

Đây là nơi mà sự ra đời của 5G sẽ thay đổi cách các công ty hoạt động, tốc độ phát triển công nghiệp và các dịch vụ dành cho người tiêu dùng.

Tác động của 5G, với tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và chất lượng dịch vụ được đảm bảo, sẽ được mọi công ty và người tiêu dùng sử dụng mạng di động cảm nhận. Đối với cá nhân, nó sẽ làm cho những đổi mới như chơi game trên đám mây di động và thực tế ảo có thể truy cập được, cũng như giảm chi phí cho các gói dữ liệu tốc độ cao.

Nhưng những hiệu ứng thực sự biến đổi của 5G sẽ được cảm nhận trong ngành công nghiệp. Từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe, 5G sẽ cho phép các mô hình kinh doanh mà trước đây chủ yếu là lý thuyết đi vào thực tế. Các nhà máy của tương lai, được hỗ trợ bởi tự động hóa, phân tích dữ liệu thời gian thực và thực tế ảo, sản xuất các sản phẩm bespoke với tốc độ và tối đa hóa hiệu quả, sẽ được hiện thực hóa bằng mạng 5G.

Những mô hình kinh doanh mới nổi này dựa vào mạng lưới cảm biến và máy móc thông minh, tập trung nhiều công nghệ mới và tăng cường tiềm năng của IoT. Khi mà ngành công nghiệp đã có những bước tiến tới một tương lai thông minh và được kết nối, 5G sẽ cho phép nó tạo ra những bước nhảy vọt.

Theo nghiên cứu gần đây của Capgemini, đây là cơ hội mà các doanh nghiệp lớn đang mong muốn mở khóa. Hai phần ba các công ty công nghiệp muốn triển khai 5G trong vòng hai năm kể từ khi có. Sau điện toán đám mây, các công ty này coi 5G là yếu tố quyết định quan trọng nhất đối với chuyển đổi kỹ thuật số của họ: đi trước tự động hóa tiên tiến, robot, AI và phân tích dữ liệu tiên tiến.

Sự thèm ăn này là điều mà các công ty viễn thông cần phải thừa nhận. Một điều chúng tôi biết chắc chắn về 5G là nhu cầu có khả năng vượt xa nguồn cung trong những năm đầu triển khai. Chi phí giấy phép phổ tần, xây dựng cơ sở hạ tầng mới khi cần thiết và vượt qua các rào cản pháp lý có nghĩa là hầu hết các công ty viễn thông đang thực hiện một cách tiếp cận dần dần để đưa ra 5G, và phải chọn lọc những gì họ chọn để xây dựng và ở đâu.

Các công ty viễn thông mà chúng tôi khảo sát trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể sẽ phải mất tới năm năm trước khi 5G có sẵn ở dạng công nghiệp yêu cầu, cung cấp cả tốc độ và chất lượng dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu năng lực mới.

Mặc dù các công ty viễn thông xác định phạm vi và hướng phát triển 5G của họ, như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, sẽ rất thận trọng khi coi nhu cầu của ngành là ưu tiên hàng đầu. Việc sử dụng công nghiệp 5G không chỉ có tác động lớn nhất về đổi mới và sản lượng kinh tế, mà các doanh nghiệp lớn này còn có khả năng là khách hàng có giá trị nhất đối với công ty viễn thông - với nhu cầu kết nối cụ thể và cụ thể. Gần một nửa (47%) trong số các công ty công nghiệp lớn mà chúng tôi khảo sát cho biết họ sẽ xem xét việc xin giấy phép tư nhân để xây dựng mạng riêng của họ, do đó, không được chấp nhận tùy chỉnh của họ.

Chúng tôi đang nhanh chóng chuyển từ các giai đoạn chuẩn bị của 5G sang việc thực hiện nó. Các quyết định được đưa ra bây giờ, bởi các công ty viễn thông và những người khác, sẽ có tác động đáng kể đến việc liệu chúng ta có thể mở khóa lợi ích tối đa của công nghệ có ý nghĩa cao này hay không. Ngành công nghiệp mong muốn làm cho 5G hoạt động vì lợi ích của các doanh nghiệp năng suất, hiệu quả và thành công hơn - những doanh nghiệp mang lại lợi ích cho tất cả người tiêu dùng, bệnh nhân và người sử dụng năng lượng.

Telcos cần đảm bảo rằng họ sẵn sàng không chỉ theo kịp mà còn được hưởng lợi từ nhu cầu. Trong bối cảnh này, cả các công ty công nghiệp và công ty viễn thông cần phải đồng sáng tạo, thiết lập nền tảng thử nghiệm để chứng minh tiềm năng giá trị 5G và xác định các dịch vụ, mô hình hoạt động và kinh doanh trong tương lai có liên quan.

5G, IoT
Viết bình luận: