Tin tức

Quân đội Nga chuẩn bị thay thế hoàn toàn Windows bằng Astra Linux

04/06/2019

Trước đó, có thông tin cho rằng quân đội Trung Quốc cũng đang phát triển một hệ điều hành riêng để thay thế cho Windows.

Chính quyền Nga đang tiến gần hơn tới việc hoàn thành kế hoạch thay thế HĐH Windows trên các máy tính quân sự bằng HĐH do một công ty Nga phát triển có tên Astra Linux.

Tháng trước, Cơ quan Kiểm soát Xuất khẩu và Kỹ thuật Liên bang Nga (FSTEC) đã cấp cho Astra Linux chứng chỉ bảo mật đặc biệt quan trọng, đồng nghĩa với việc HĐH này có thể được sử dụng để xử lý các thông tin ở mức bảo mật cao nhất của chính phủ Nga.

Quân đội Nga chuẩn bị thay thế hoàn toàn Windows bằng Astra Linux - Ảnh 1.

Giao diện Astra Linux

Cho tới nay, chính phủ Nga chỉ sử dụng các phiên bản đặc biệt, đã được chỉnh sửa của Windows. Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) là cơ quan thực hiện chỉnh sửa, kiểm tra và phê duyệt những bản Windows ấy.

Astra Linux là gì?

Nhưng bắt đầu từ tháng trước, quân đội Nga đã dần chuyển sang sử dụng Astra Linux, một HĐH dược công ty Nga có tên RusBITech phát triển từ năm 2008 dựa trên nền tảng Debian. Ban đầu, RusBITech phát triển HĐH này cho thị trường tư nhân tại Nga nhưng sau đó công ty này cũng mở rộng ra phục vụ chính quyền của các địa phương. Sau đó, Astra Linux được trở nên rất phổ biến với các cơ quan quân sự.

Vài năm trước, Astra Linux được chứng nhận đủ khả năng xử lý các thông tin được dán nhãn "bí mật (secret)" và "tối mật (top secret)" của chính phủ Nga. Theo luật pháp Nga, đây là hai mức độ bảo mật dữ liệu nằm bên dưới mức độ cao nhất là "đặc biệt quan trọng".

Kể từ đó đến nay, Astra Linux dần xâm nhập vào các cơ quan chính phủ và hiện đang được dùng ở Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga cùng nhiều cơ quan chính phủ và quân đội khác.

Sẵn sàng thay thế hoàn toàn Windows

Tháng 1/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch chuyển đổi các máy tính phục vụ mục đích quân sự từ HĐH Windows sang Astra Linux. Nga lo ngại rằng cách tiếp cận mã nguồn đóng của Microsoft có thể che dấu những "cửa sau" trong Windows nhằm giúp tình báo Mỹ do thám các hoạt động của chính phủ Nga.

Kể từ đó, RusBITech đã gấp rút phát triển để Astra Linux có thể đạt chứng nhận bảo mật đặc biệt quan trọng. Và cuối cùng, ngày 17/4 vừa qua, HĐH của họ đã đạt được mục tiêu này.

Quân đội Nga chuẩn bị thay thế hoàn toàn Windows bằng Astra Linux - Ảnh 2.

Ngoài chứng nhận từ FSTEC, Astra Linux còn nhận được các chứng nhận từ FSB, cơ quan tình báo hàng đầu của Nga, và Bộ Quốc phòng Nga. Những chứng nhận này mở đường cho Astra Linux thay thế Windows trong tất cả các máy tính quân sự, tình báo của Nga.

Theo truyền thông địa phương, các chứng nhận mới vừa được cấp cho Astra Linux Special Edition version 1.6 (hay còn được biến đến với tên mã Smolensk). Đây là một phiên bản thương mại và người dùng phải bỏ tiền mua.

Hồi đầu tuần trước, có thông tin cho rằng quân đội Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch thay thế HĐH Windows trên các máy tính quân sự do lo ngại bị phía Mỹ hack. Quân đội Mỹ không dùng một phiên bản xây dựng trên Linux mà thay vào đó muốn phát triển HĐH riêng.

Theo genk.vn

Viết bình luận: