Xã hội số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 'hiến kế' giúp tăng tốc thanh toán điện tử

30/05/2019

Để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong cuộc cách mạng 4.0, các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán cần ứng dụng công nghệ, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới với giá hợp lý, đảm bảo bí mật thông tin… thu hút người dân.

Việc ứng dụng công nghệ mới mang lại nhiều tiện ích thanh toán sẽ thu hút người dùng. Ảnh: Đức Hiệp

Theo thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra tại hội thảo Banking Vietnam 2019 khai mạc sáng ngày 30/5, năm 2019, ngành ngân hàng đẩy mạnh xây dựng, cung cấp dịch vụ tài chính toàn diện cũng như thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Tính đến hết quý I/2019, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý 37.325 giao dịch tương ứng với giá trị 20.691 tỷ đồng.

Cả nước có 18.668 trạm ATM và 261.705 điểm chấp nhận thẻ để người dân tiện sử dụng, dần tạo thói quen không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng thanh toán điện tử đang ngày càng khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng trong nền kinh tế số.

Liên quan đến vấn đề này, thời gian qua, khuôn khổ pháp lý cho thanh toán điện tử tại Việt Nam liên tục được hoàn thiện, phát triển. Dịch vụ, hạ tầng thanh toán đa dạng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp cũng như các yêu cầu của nền kinh tế.

Ngoài ra, hạ tầng thanh toán bán lẻ được kết nối liên thông rộng rãi với các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán, tích hợp các dịch vụ mới hỗ trợ thương mại, giao thông, dịch vụ công...

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá vấn đề an toàn bảo mật cũng ngày càng được chú trọng hàng đầu, giúp bảo vệ khách hàng, củng cố niềm tin của người dùng vào các phương tiện thanh toán điện tử.

Nhiều ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán tại Việt Nam đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến để giảm chi phí, tăng tốc độ thanh toán, tăng cường bảo mật cho sản phẩm dịch vụ. Triển khai các hình thức thanh toán dựa trên xác thực sinh trắc học, vân tay, nhận diện khuôn mặt, QR Code…

“Năm 2018, thanh toán qua internet có tốc độ tăng trưởng 19,5% về giá trị giao dịch so với năm 2017. Giao dịch thanh toán qua di động đạt mức tăng trưởng 169% so với năm 2017. Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán di động trong năm 2018”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói.

Công nghệ hỗ trợ thanh toán qua di động ngày càng phổ biến. Ảnh: Đức Hiệp

Tuy nhiên theo các chuyên gia, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt phát triển hơn nữa trong thời gian ngắn hạn là nhiệm vụ không dễ dàng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá thanh toán không dùng tiền mặt đã có những bước tiến đáng ghi nhận. Tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán tính đến tháng 11/2018 đạt 11,5% - giảm hơn 2,5% so với con số 14,02% của năm 2010. Tuy nhiên, so với nhiều quốc gia trong khu vực, tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam vẫn còn rất hạn chế, cần có giải pháp để cải thiện.

Số liệu từ World Bank cho thấy, năm 2011 tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản ngân hàng là 21%, năm 2017 là 30,7%, trong khi đó tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia… đều chiếm trên 80%.

Ông Nguyễn Kim Anh lưu ý, trong giai đoạn tới, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam cần chú ý tới xu hướng số hóa dịch vụ ngân hàng, nhất là khi khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng mọi lúc mọi nơi qua nhiều loại thiết bị di động.

“Bối cảnh mới này đòi hỏi các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ ngân hàng mới hơn nữa dựa trên dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo… để phân tích khách hàng. Qua đó góp phần cung cấp các sản phẩm dịch vụ với giá hợp lý, đảm bảo bí mật thông tin khách hàng, ngăn ngừa tội phạm tấn công…”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói.

Theo thegioitiepthi