Viễn thông

Phiên truyền hình bằng sóng 5G đầu tiên của BBC nhanh chóng bị mất kết nối vì… hết lưu lượng mạng

03/06/2019

Mạng 5G được hứa hẹn là sẽ mang lại nhiều lợi ích mới, nhưng nó vẫn tồn tại một mặt trái đáng buồn mà ít người để ý: Tốc độ tiêu tốn lưu lượng data cũng sẽ chẳng kém cạnh gì tốc độ của mạng 5G. Đây cũng là điều mà nhà đài BBC vừa học được.

Phiên truyền hình bằng sóng 5G đầu tiên của BBC nhanh chóng bị mất kết nối vì…hết lưu lượng mạng

Hôm qua, nhà mạng EE của Anh đã bắt đầu triển khai mạng 5G tại sáu thành phố trên khắp nước này bao gồm Belfast, Birmingham, Cardiff, Edinburgh, London và Manchester. Và để minh họa cho lợi thế về tốc độ của thế hệ mạng không dây này, phóng viên Rory Cellan của nhà đài BBC đã thực hiện phiên trực tiếp cho chương trình BBC Breakfast thông qua mạng 5G.

Bạn có thể ấn vào đây để xem phiên trực tiếp trên. Chẳng cần phải nói nhiều, ngay cả khi không qua những biện pháp nén dữ liệu, chất lượng hình ảnh vẫn rất tốt, đường truyền rất ổn định và không hề có hiện tượng đứng khung hình như khi phát trực tiếp sử dụng mạng 3G và 4G cũ. Song mạng 5G mà EE triển khai ban đầu không phải là hoàn hảo. Trong khi đang thử nghiệm mạng 5G với một trong những thiết bị hiếm hoi hiện đang hỗ trợ mạng này, Jones nhận ra rằng tốc độ mạng sẽ phụ thuộc vào vị trí ông đang đứng. May mắn thay khi đây là một vấn đề có thể khắc phục được khi các tháp sóng 5G được lắp đặt phổ biến hơn nhằm mang tới chất lượng sóng ổn định và có độ bao phủ rộng.

Tuy nhiên sau đó, thiết bị phát sóng cung cấp bởi Huawei đột nhiên ngừng hoạt động, khiến chương trình BBC Breakfast phải hoãn lại tới 15 phút. Nhưng vấn đề không phải nằm ở mạng 5G mà là do thẻ SIM được sử dụng để phát sóng đã hết lưu lượng data, vấn đề mà bất kì ai có ý định xem phim 4K trên đường đi làm qua mạng di động sẽ phải đối mặt.

Thế là đồng thời với việc mà nhà mạng phải đầu tư thêm để phủ sóng mạng 5G thì người dùng cùng sẽ phải bỏ thêm tiền cho hóa đơn mạng di động hàng tháng vì nhu cầu sử dụng mạng bỗng tăng đột biến.

Theo ictnews

5G