Viễn thông

Mục tiêu của Viettel: Top 10 tập đoàn viễn thông thế giới lớn cỡ nào?

03/06/2019

Tính đến ngày 1.6, Viettel tròn 30 năm thành lập (1.6.1989-1.6.2019), với doanh thu đạt hơn 10 tỉ USD/năm và lợi nhuận trước thuế hàng năm đạt từ 40-45 ngàn tỉ đồng.

Phát biểu tại sự kiện kỉ niệm 30 năm thành lập Viettel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ Viettel phải đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, phấn đấu đến năm 2025 đạt mục tiêu đứng trong nhóm 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

Trên thực tế, tròn 30 tuổi, Viettel cũng lọt vào Top 30 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới và nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Vậy Viettel đang đứng ở đâu nếu so với mục tiêu Top 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới?

Danh sách xếp hạng Top 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất toàn cầu năm 2018 theo một báo cáo nghiên cứu thị trường của hãng Charles Schwab có thứ tự như sau: AT&T, Verizon, China Mobile, SoftBank, NTT Group, Deutsche Telekom, Telefonica, KDDI, China Telecom, Orange.

1. AT&T (Mỹ): Thành lập năm  1983, có trụ sở tại Dallas, bang Texas, tầm hoạt động toàn cầu.

 
 Ảnh: St. 

2. Verizon (Mỹ): Thành lập cùng năm với AT&T, nhưng có trụ sở tại New York, tầm hoạt động toàn cầu nhưng chủ yếu tại thị trường Mỹ.

 
 Ảnh: St. 

3. China Mobile (Trung Quốc): Thành lập năm 1997, hoạt động tại trung Quốc đại lục, Hồng Công, Pakistan.

 
  Ảnh: St.

4. SoftBank (Nhật Bản): Thành lập năm 1981, trụ sở tại Tokyo, ngoài hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông av2 Internet, gần đây SoftBank hoạt động khá mạnh trong lĩnh vực đầu tư, mua bán sáp nhập doanh nghiệp.

 
 Ảnh: St. 

5. NTT Group (Nhật Bản): Với thành viên chính là NTT Docomo thành lập năm 1991, trụ sở chính tại Tokyo.

 
  Ảnh: St.

6. Deutsche Telekom (Đức): Thành lập năm 1995, trụ sở chính tại Bonn, có thương hiệu Cty con nổi tiếng là T-Mobile hoạt động toàn cầu, trong đó chiếm 66% vốn cổ phần tại T-Mobile US (Mỹ).

 
  Ảnh: St.

7. Telefonica (Tây Ban Nha): Có thương hiệu nhà mạng chính là Movistar, trụ sở chính tại Madrid, có chi nhánh tại nhiều quốc gia Mỹ Latin.

 
 Ảnh: St. 

8. KDDI (Nhật Bản): Thành lập năm 1984 tại Nhật Bản, trụ sở chính tại Tokyo.

 
  Ảnh: St.

9. China Telecom (Trung Quốc): Cũng như China Mobile, China Telecom cũng là doanh nghiệp quốc doanh tại Trung Quốc, có trụ sở chính tại Bắc Kinh, kinh doanh chủ yếu tại đại lục.

 
  Ảnh: St.

10. Orange (Pháp): Orange là nhà mạng thuộc tập đoàn viễn thông Pháp France Telecom, có trụ sở chính tại Paris và tầm hoạt động toàn cầu. Orange từng có một số hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đơn cử như MobiFone.

 
 Ảnh: St.