Thuật ngữ kinh tế viễn thông

Một số thuật ngữ chuyên ngành kinh tế viễn thông (W)

10/07/2019

Web conference

Dịch vụ hội nghị trên trang Web

Giúp nhiều khách hàng có thể trao đổi thông tin đồng thời với nhau trên trang Web. 

Web dial page

Dịch vụ thoại qua trang Web

Giúp thuê bao thực hiện cuộc gọ i từ mộ t trang Web trên Internet đến một thuê bao điện thoại thông thường. 

WiMAX (Worldwide Interoperability for Microwave Access)

Khả năng tương tác toàn cầu với truy nhập vi ba (WiMAX)

WiMAX là một công nghệ dựa trên các chuẩn, cho phép truy cập băng rộng vô tuyến đến đầu cuối (last mile) như mộ t phương thức thay thế cho cáp và DSL.WiMAX cho phép kết nối băng rộng vô tuyến cố định, người sử dụng có thể di chuyển nhưng cố định trong lúc kết nối (nomadic), mang xách được (người sử dụng có thể di chuyển với tốc độ đi bộ) và cuối cùng là di động mà không cần thiết ở trong tầm nhìn thẳng (Line-of-Sight) trực tiếp tới một trạm gốc.

Trong một bán kính của một cell điển hình là từ 3 đến 10km, các hệ thống đã được Diễn đàn WiMAX (WiMAX Forum) chứng nhận sẽ có công suất lên tới 40 Mbit/s mỗi kênh cho các ứng dụng truy cập cố định và mang xách được. Điều này có nghĩa là đủ băng thông để đồng thời hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp với kết nối tốc độ T-1 và hàng ngàn hộ dân với kết nối tốc độ DSL. Công suất cho mạng di động khi triển khai sẽ là 15 Mbit/s trong phạm vi bán kính của một cell điển hình lên tới 3 km. 

World Bank (WB)

Ngân hàng Thế giới

Ngân hàng Thế giới cung cấp các khoản vay, vốn cổ phần và các tài sản đảm bảo tới các nước đang phát triển. Họ còn cung cấp thông tin, tư vấn, hỗ trợ đối với cải cách viễn thông và chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia. 

World Trade Organization (WTO)

Tổ chức thương mại thế giới (WTO)

Là tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm điều hành Hiệp định chung về thương mại dịch vụ General Agreement on Trade in Services (GATS), trong đó có Phụ lục về viễn thông và Nghị định thư về dịch vụ viễn thông cơ bản. WTO tạo ra một diễn đàn toàn cầu về đàm phán thương mại và giải quyết tranh chấp. WTO theo dõi chính sách thương mại quốc gia và hỗ trợ kĩ thuật cũng như đào tạo cho các nước đang phát triển liên quan đến việc thực hiện các cam kết WTO của họ.