Thuật ngữ kinh tế viễn thông

Một số thuật ngữ chuyên ngành kinh tế viễn thông (V1)

08/07/2019

Value - added service

Dịch vụ giá trị gia tăng

Dịch vụ làm tăng thêm giá trị thông tin của người sử dụng dịch vụ bằng cách hoàn thiện loại hình, nội dung thông tin hoặc cung cấp khả năng lưu trữ, khôi phục thông tin đó trên cơ sở sử dụng mạng viễn thông hoặc Internet. Dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng bao gồm: Dịch vụ thư điện tử; dịch vụ thư thoại; dịch vụ fax gia tăng giá trị; dịch vụ truy nhập Internet; các dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng khác theo quy định của pháp luật. 

VDSL (Very high bit-rate DSL)

Công nghệ (VDSL)  

Là thế hệ tiên tiến của công nghệ DSL, cung cấp tốc độ nhanh và ổn định hơn nhiều lần so với đường truyền ADSL thông thường. VDSL là một giải pháp kinh tế cho khách hàng khi muốn có đường truyền tốc độ cao mà không cần phải chuyển sang dùng công nghệ cáp quang (FTTH: Fiber To The Home).

VDSL có thể đem đến cho người dùng băng thông đáng kinh ngạc, tốc độ có thể lên đến 52 Mb/s. Nếu so sánh với tốc độ 8-10 Mb/s của ADSL (Asymmetric DSL) và modem cáp thì băng thông mà công nghệ VDSL đem lại có thể được coi là một bước tiến quan trọng. Với tốc độ và sự ổn định vượt trội của VDSL, khách hàng có thể xem HDTV (High Definition TV: truyền hình độ phân giải cao) và dịch vụ VoD (Video On Demand: Video theo yêu cầu) cùng lúc với sử dụng Internet. Nói cách khác, VDSL là công nghệ đầu tiên giúp khách hàng sở hữu toàn bộ tính năng giải trí gia đình (thỏa thích xem phim HD và nghe nhạc khi lướt web…) trên một kết nối. 

Vertical agreement

Thỏa thuận theo chiều dọc

Là thỏa thuận giữa những thành phần tham gia đầu vào và đầu ra trong cùng một thị trường hay ở các thị trường liên quan. Những thỏa thuận này có thể loại trừ hay hạn chế tính cạnh tranh và làm tổn hại đến lợi ích của khách hàng. Những thỏa thuận theo chiều dọc này bao gồm một vài các thỏa thuận về việc ấn định giá cước bán lẻ hoặc ban phát quyền phân phối độc quyền ở một thị trường tại vùng địa lý nào đó. Khi và chỉ khi những thỏa thuận theo chiều ngang hay dọc có tính tiêu cực thì mới nên bị nghiêm cấm.  

Một số thỏa thuận theo chiều dọc cũng làm lợi cho thị trường, ví dụ như thỏa thuận tiếp thị đặc biệt để thu hút một nhà phân phối đầu tư vào việc phát triển một thị trường mới khó khăn nào đó. Những thỏa thuận độc quyền cũng có thể sử dụng để duy trì tỷ lệ ủng hộ cao của khách hàng. 

Vertical Economies

Hiệu quả kinh tế theo chiều dọc

Nhiều nhà khai thác chủ đạo có các phương tiện sản xuất chiều lên và chiều xuống “tích hợp thẳng”. Ví dụ, họ có thể khai thác mạng truy nhập nội hạt, mạng đường dài trong nước và mạng quốc tế. Những nhà khai thác chủ đạo thường có hiệu quả kinh tế theo chiều dọc. Ví dụ, việc phối hợp cung cấp các dịch vụ nội hạt, đường dài và quốc tế trong cùng một nhà khai thác sẽ đỡ tốn kém hơn là thông qua thương lượng và giao dịch với các nhà khai thác khác nhau (thường là cạnh tranh). Nhà khai thác chủ đạo cũng có thể có hiệu quả kinh tế theo chiều dọc gắn với việc quy hoạch, xây dựng, khai thác (ví dụ tổng lưu lượng) và bảơ dưỡng các mạng tích hợp. 

Vertical merger

Sáp nhập theo chiều dọc

Được thực hiện giữa các hãng có trình độ khác nhau trong dây chuyền sản xuất (giữa người sản xuất và người bán lẻ).