Tin tức

Một số nét chính về đồng hồ thông minh - Giai đoạn 2010 - 2018

28/03/2019

Định nghĩa

Đồng hồ thông minh là thiết bị được thiết kế để đeo ở cổ tay. Tương tự như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh dùng màn hình chạm, có các ứng dụng khác nhau, thường sẽ có chức năng đo nhịp tim và các chỉ số quan trọng khác.

Đồ hồ thông minh Apple Watch và các dòng Wear OS (trước đây là Android Wear) ngày càng khiến khách hàng thích thú với sự hữu ích của việc đeo một máy tính thu nhỏ trên tay.

Lược sử về Đồng hồ thông minh

Trong khi đồng hồ điện tử đã có mặt đượcvài thập kỷ, một vài cái có các chức năng như tính toán hay đổi tiền, mãi đến những năm 2010 các công ty công nghệ mới cho ra mắt các dòng đồ hồ với tính năng thông minh.

Apple, Samsung, Sony và một số nhà phát triển tên tuổi khác đã bắt đầu tung sản phẩm đồng hồ thông minh ra thị trường. Nhưng phải kế đến những tên tuổi startup đã khiến đồng hồ thông minh trở nên phổ biến hơn. Khi Pebble công bố mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên vào năm 2013, công ty này đã thu về một lượng đầu tư kỷ lục trên Kickstarter và đã bán được hơn 1 triệu đơn vị.

Cũng trong thời gian đó, với sự tiến bộ từ thung lũng Silicon đã cho ra đời những dòng đồng hồ thông minh phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như công ty Garmin, hỗ trợ dòng sản phẩm kiểu Fenix – trông thô hơn được tối ưu với các hoạt động mang tính thám hiểm. Ngược lại, công ty Suunto lại phát triển dòng sản phẩm với khả năng chống nước ở độ sâu nhất định.

Mục đích sử dụng

Hầu như tất cả các loại đồng hồ thông minh – dù mục đích chỉ để phục vụ nhu cầu hàng ngày (như Apple watch) hay phục vụ những mục đích cụ thể (như Garmin Fenix) thường đáp ứng các đặc điểm tiêu chuẩn:

-  Thông báo: Đồng hồ thông minh hiển thị các thông báo cho các sự kiện hoặc hoạt động quan trọng. Các thông báo này có nhiều dạng khác nhau; một số thiết bị có kết nối với điện thoại thông minh chỉ đơn giản thể hiện lại thông báo từ điện thoại; số khác hiện các thông báo mà chỉ nó mới nó. Vd: đồng hồ Apple watch có cảm biến khi bạn ngã. Nếu bạn ngã trong lúc đeo đồng hồ; đồng hồ này sẽ cảm nhận cử động của bạn. Nếu nó không phát hiện cử động; nó sẽ tạo ra thông báo với cường độ tăng liên tục. Và nếu không có phản hồi, đồng hồ này sẽ cho rằng bạn bị thương và sẽ liên hệ với cơ quan chức năng thay cho bạn.

-  Ứng dụng: Ngoài việc thể hiện thông báo từ điện thoại; đồng hồ thông minh có hệ sinh thái ứng dụng đa dạng và thường gắn liền với Apple hoặc Google. Đối với dòng đồng hồ phục vụ mục đích nhất định, ví dụ như đi lặn hay leo núi, bản thân chúng đã có ứng dụng đủ tốt và hiếm khi cần phải download một ứng dụng nào khác tương tự.

-   Quản lý đa phương tiện: Hầu hết đồng hồ thông minh sẽ kết nối với điện thoại và có thể quản lý dữ liệu đa phương tiện cho bạn. Ví dụ, khi bạn nghe nhạc trên iPhone và sử dụng Airpod, bạn có thể sử dụng đồng hồ Apple Watch để thay đổi tiếng hoặc đổi bài.

-   Trả lời tin nhắn bằng giọng nói: các thiết bị chạy hệ điều hành watchOs hoặc wearOs đều hồ trợ qua giọng nói.

-   Theo dõi tập luyện: nhiều đồng hồ thông minh có chức năng đo nhịp tim và chỉ số để đo việc tập luyện của bạn.

-   GPS: hầu hết các đồng hồ thông minh đều có gắn GPS để theo dõi vị trí và có các cảnh báo liên quan.

-    Pin tốt: đồng hồ thông minh thông thường có pin đủ trong một ngày.

Phân loại

Nói chung, đồng hồ thông minh tập trung vào hai ngách của thị trường đeo.

1. Mục đích thông thường

Đầu tiên, đồng hồ thông minh dành cho các mục đích thông thường – giống như Apple Watch hay hầu hết các thiết bị sử dụng Wear Os. Nhóm đồng hồ này được phát triển để thay thế dòng đồ hồ kim loại thông thường và nhóm đồng hồ này chịu phụ thuộc nhiều vào điện thoại thông minh với vai trò là một công cụ để hỗ trợ điện thoại mà bạn có thể đeo ở tay.

Bạn sẽ thấy các nhà cung cấp đồng hồ thông minh phục vụ mục đích thông thường:

Apple watch: thiết kế và bán bởi Apple

Wear Os watches: thiết kế và bán bởi nhiều nhà phát triển, sử dụng hệ điều hành Wear Os

Tizen watches: với hệ điều hành được phát triển bởi Samsung, dành riêng cho đồng hồ thông minh Galaxy

2. Mục đích đặc thù

Đồng hồ để leo núi: dành cho du lịch ở các vùng lạnh, có pin lâu, theo dõi GPS, dẫn đường, các thông tin cần thiết, dự báo thời thiết. Được thiết kế để chống va đập, rơi, bụi, nước. Ví dụ như Garmin Fenix 5 Plus, the Suunto 9 Baro, và TomTom Adventurer.

Đồng hồ để lặn: Kết nối với thiết bị lặn thông qua cổng Bluetooth. Đồng hồ Garmin's Descent Mk1 và Suunto's DX thông báo độ sâu, thời gian, nhiệt độ và các chỉ số quan trọng khác.

Đồng hồ để bay: một thị trường ngách, Garmin's D2 Delta PX có cảm biến Oxy, nhật ký bay, bản đồ GPS và thông tin thời tiết của NEXRAD.

Tăng trưởng của thị trường

Đồng hồ thông minh tăng trưởng nhanh vào cuối những năm 2010s. Dữ liệu từ  Statistachỉ ra rằng số lượng đồng hồ bán ra đã tăng từ 5 triệu chiếc năm 2014 lên đến 141 triệu chiếc vào năm 2018. Thị phần của Apple tăng từ 13% lên đến 17% từ quý tài chính thứ 2 năm 2017 đến cùng kỳ năm 2018. Với dòng Apple Watch series 3, Apple cũng chứng kiến sự tăng trưởng đến hơn 38%. Cùng thời gian đó, Garmin có mức độ tăng trưởng 4.1% trong khi nhà cung cấp đồng hồ thông minh đặc thù như Fibit lại có mức tăng trưởng 22%.  

Apple tiếp tục thống lĩnh thị trường đồ hồ thông minh với 41% thị phần trong khi mức độ tăng trưởng toàn cầu là 37%.

Fibit giữ vị trí thứ hai với 21% thị phần trong khi Fossil đứng thứ 3 với 4% tại quý 2 năm 2018.

Theo như báo cáo của Counterpoint, các nhà phát triển đồng hồ thông minh đang tìm cách bổ sung kết nối di động vào đồng hồ thông minh để biến chúng thành thiết bị độc lập. Thông tin cũng cho biết 90% các dòng đồng hồ thông minh hiện nay không sử dụng sóng di động.

Apple tạo ra xu hướng đồng hồ di động với vai trò là thiết bị đeo độc lập bằng cách bổ sung kết nối di động; điều này sẽ tạo ra một làn sóng mới về di động cho thị trường thiết bị đeo.

Thời lượng pin là vấn đề đau đầu với đồng hồ thông minh vì pin của chúng quá nhỏ. Tuy vậy, Apple, Samsung và cả Huawei đang tiếp tục tối ưu phần mềm, thiết kế cũng như bổ sung các thành phần như e-sim để tạo không gian lớn hơn dành cho pin.

Việc thích ứng với LPWA, công nghệ đặc biệt LTE-M trong các đồng hồ thông minh cũng sẽ làm tăng thời lượng pin.

Theo một hãng nghiên cứu thị trường, việc chuyển dịch Androidwear Os vẫn chưa diễn ra giống như Android trên điện thoại thông minh.

Điều này một phần vì việc thiếu tập trung, thiếu thân thiện về UI và thiếu các đối tác OEM bởi Google trong những năm qua dành cho Androidwear OS.

Theo nghiên cứu của Neil Shah, người dùng Apple chọn dòng Series 3 nếu họ quan tâm đến tính năng kết nối di động, nếu không dòng Series 1 vấn là lựa chọn phổ biến khi mà 9/10 máy của Apple bán ra trong quý 2/2018 là dòng sản phẩm này.

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu

phân theo dòng sản phẩm

 

Extension: gắn liền với điện thoại hoặc các thiết bị tương tự; có thể cài đặt nhiều app

Classic: kiểu cổ điển nhưng vẫn có các đặc tính thông minh; cần kết nối điện thoại; bị giới hạn bởi đặc tính

Standalone: hoạt động độc lập; có thể kết nối di động để gọi điện; không cần điện thoại

Viết bình luận: