Tin tức

Mỗi người Trung Quốc đọc 12,4 quyển sách điện tử trong năm 2018

17/04/2019

Tổng số người đọc sách điện tử đạt 432 triệu, bình quân mỗi người đọc 12,4 quyển sách điện tử, mỗi lần đọc kéo dài 71,3 phút, quy mô giá trị thị trường ngành đọc sách điện tử đạt 25,45 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,8 tỷ USD), tăng trưởng 19,6%.

Mỗi người Trung Quốc đọc 12,4 quyển sách điện tử trong năm 2018

Độc giả tìm và tải sách điện tử thông qua mã QR ở một lễ hội sách điện tử ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là những số liệu về ngành sách điện tử ở Trung Quốc được công bố mới đây tại Hội nghị về ngành sách điện tử Trung Quốc năm 2018.

Theo đó, những năm gần đây, thúc đẩy văn hóa đọc đã trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong phát triển văn hóa ở Trung Quốc. Nội dung phong phú cùng với cách thể hiện ngày càng sinh động, đã góp phần thúc đẩy phát triển đa dạng ngành sách điện tử ở quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Theo ông Phùng Sỹ Tân, Phó Cục trưởng Xuất bản thuộc Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đọc sách điện tử đã trở thành phương thức mới trong văn hóa đọc của kỷ nguyên số, đang phát triển hết sức mạnh mẽ, góp phần làm phong phú các trải nghiệm đọc và đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Cùng với sự ra đời của các công nghệ 5G, văn hóa đọc và ngành sách điện tử cũng đứng trước những cơ hội và thách thức mới. Giờ đây, bằng trí tuệ nhân tạo 5G hay công nghệ thực tế ảo, người ta tích hợp vào sách điện tử các trải nghiệm sinh động về âm thanh, hình ảnh, phù hợp với từng nhóm đối tượng như người già hay trẻ em.

Về xu hướng phát triển của sách điện tử trong tương lai, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thông tin hóa và số hóa việc đọc sách, thậm chí mỗi người dùng có thể xây dựng một kho dữ liệu âm thanh, giọng nói của chính mình, tạo ra cảm giác mới lạ trong đọc sách và lĩnh hội những kiến thức từ sách vở.

Theo cơ quan quản lý xuất bản Trung Quốc, thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển sách điện tử và văn hóa đọc, kết hợp hài hòa giữa đọc sách điện tử và truyền thống, đẩy mạnh số hóa các nội dung chất lượng cao trên internet, đổi mới và thúc đẩy ngành sách điện tử phát triển hơn nữa.

Viết bình luận: