Viễn thông

Mobile Money sẽ là giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

23/05/2019

Ngày 23/5, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức hội thảo “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện”.

Chú thích ảnh

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi với các đại biểu về hiệu quả của triển khai Mobile Money.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm 2019, nếu Việt Nam được cấp phép thử nghiệm Mobile Money thì Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money.

Đến cuối năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money,  vớigần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày là 1,3 tỷ USD,  đạt mức tăng trưởng 20% (riêng châu Á tăng trưởng 31%). Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money tới trên 50%.

“Đi sau thì thuận lợi lớn nhất của Việt Nam  là có thể học hỏi từ những người đi trước. 90 nước đã triển khai, hiệu quả đã nhìn thấy rõ, khung pháp lý cũng đã hình thành. Đồng thời có những tổ chức quốc tế lớn như Hiệp hội Các nhà khai thác di động (GSMA) hàng năm nghiên cứu tổng kết và khuyến nghị, nên Việt Nam có thể làm nhanh trong năm nay. Đây là hội thảo mang tính hành động đầu tiên được triển khai, bàn về cách làm hơn là bàn về làm hay không làm”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

“Chúng ta đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên nói đến một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chúng là nền tảng thanh toán. Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money. Ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay. Tại Việt Nam, 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Câu chuyện ở đây là, công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước, nhưng chúng ta phải thay đổi, dám thay đổi, dám chấp nhận các mô hình mới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, Mobile Money sẽ là giải pháp để đưa người nghèo ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xe tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Mobile Money thâm nhập thị trường nông thôn và số hoá chuỗi giá trị nông nghiệp. Tại các nước đang phát triển, khoảng 15% người trưởng thành có doanh thu từ bán nông sản, nhưng đa số họ nhận tiền mặt, hình thức thanh toán rủi ro, không hiệu quả và bất tiện khi thu tiền. Họ cũng không thể bán nông sản cho một người ở xa. Mobile Money giúp người dân ở thành phố có thể mua một nải chuối ở vườn cây của một người cụ thể ở bất kỳ thôn bản nào trên toàn quốc, thậm chí ở cây nào trong vườn cây đó. Người nông dân cũng vì đó mà bán được giá cao.

Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Mobile Money sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp. Chúng ta kỳ vọng Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam.

Không chỉ kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh kỹ thuật số, Mobile Money còn đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ tài chính. Thí dụ tại Kenya, sau 3 năm triển khai Mobile Money thì tỷ lệ sử dụng ngân hàng tăng 19%, nhờ vào sự phát triển của dịch vụ Mobile Money. Mobile Money với các giao dịch nhỏ chính là sự đào tạo người dân để trở thành khách hàng của ngân hàng.

“Cũng sẽ có nhiều vấn đề pháp lý phải giải quyết cho Mobile Money, cũng có những thách thức, rủi ro đi kèm, nhưng lợi ích của Mobile Money là lớn hơn rất nhiều. Hội thảo cũng bàn về các giải pháp giảm thiểu rủi ro”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Theo baotintuc