Xã hội số

Mobile Money có thể sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam

30/05/2019

"Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là "tiền di động" - Mobile Money", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại hội thảo "Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện" do Bộ TT&TT chủ trì.


Đến hết năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày là 1,3 tỷ đô la, tăng trưởng 20%, riêng châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money lên tới trên 50%. Năm 2019, nếu cấp phép thử nghiệm Mobile Money thì Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money.

Mobile Money có thể sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam - Ảnh 1

Mobile money có thể phát triển nhờ độ phủ của thuê bao điện thoại di động

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, dù đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo nhưng lại quên nói đến một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chúng là nền tảng thanh toán. Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân thì đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay. “Nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Mobile Money sẽ là giải pháp để đưa họ tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng internet như: Y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội. Hơn nữa, Mobile Money thâm nhập thị trường nông thôn và số hoá chuỗi giá trị nông nghiệp. Bên cạnh đó, hiện tại Việt Nam, 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Như vậy, công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, triển khai và phát triển dịch vụ Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Mobile Money sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp. Chúng ta kỳ vọng Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ các start-up Việt Nam. Bên cạnh đó, Mobile Money còn đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ tài chính, đồng thời, khẳng định việc nhà mạng viễn thông có thể trở thành nền tảng phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Việc triển khai Mobile Money sẽ là động lực cho các nhà mạng trong việc tự chuyển mình để trở thành nền tảng của dữ liệu, Computing, của nội dung số, xác thực, của dịch vụ IT, IoT.

Theo baodansinh