Blog

Mô hình kinh doanh điện thoại cơ bản KaiOS và tại sao nó lại gây ảnh hưởng lớn như vậy

30/09/2019

kaios-feature-phone-business-model

KaiOS là một hệ điều hành di động được xây dựng trên đống tro tàn của hệ điều hành Mozilla đã ngừng hoạt động. Thật vậy, nó đã phát triển một hệ điều hành di động độc lập mạnh mẽ, biến các điện thoại tính năng (được gọi là điện thoại câm ngu ngốc) thành điện thoại giống như điện thoại thông minh.

Vì điện thoại tính năng được cung cấp bởi KaiOS có quyền truy cập vào các ứng dụng di động, kết nối và tìm kiếm bằng giọng nói. Mô hình kinh doanh điện thoại tính năng KaiOS muốn mang lại kết nối và cuộc cách mạng kỹ thuật số cho các quốc gia đang phát triển (như Ấn Độ và Châu Phi) đã bỏ lỡ làn sóng điện thoại thông minh do chi phí quá cao của các thiết bị đó.

Bên cạnh đó, KaiOS có thể rất phù hợp cho cuộc cách mạng IoT!

Câu chuyện xung quanh

Vài năm trước, Cộng đồng Mozilla đã tạo ra Hệ điều hành B2G (Boot to Gecko), một hệ điều hành độc lập. Dự án đó đã bị dừng nhưng được tạo bởi Mozilla; tất cả mã của nó là nguồn mở. Từ mã nguồn mở đó bắt đầu câu chuyện về KaiOS.

Vào năm 2016 Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Diego, KaiOS đã bắt đầu tiếp quản thị trường hệ điều hành di động (đặc biệt là Ấn Độ) với một ngã ba., In In GitHub (một nền tảng phát triển phần mềm), một ngã ba là bản sao của một kho lưu trữ (kỹ thuật số thư mục nơi bạn có thể truy cập một dự án và tất cả các phiên bản của nó).

Do đó, một dự án đã ngừng (Hệ điều hành B2G của Mozilla) đã trở thành nền tảng cho KaiOS. Ngày nay, KaiOS đã trở thành hệ điều hành của những chiếc điện thoại cơ bản cũ (tên gọi là điện thoại tính năng) mà hệ điều hành di động này biến thành điện thoại thông minh!

Thật vậy, KaiOS đã giành được 15% thị phần tại Ấn Độ trong một thời gian rất ngắn theo DeviceAtlas. Một lý do chính cho sự phổ biến của nó là sự thành công của điện thoại Jio Jio, được đóng gói sẵn với KaiOS.

Chuyển tiếp nhanh 2018, Google đã đầu tư 22 triệu đô la vào KaiOS và vì một vài lý do chính đáng. Nhưng trước khi chúng ta đạt được điều đó, hãy để Hãy nhìn vào KaiOS và điều gì làm cho nó trở nên độc đáo.

Thị trường điện thoại tính năng

Điện thoại tính năng thường được định nghĩa là điện thoại có ít khả năng của điện thoại thông minh. Nói tóm lại, đó là điện thoại mà chúng ta biết trước khi điện thoại thông minh trở thành chuẩn mực:

feature-phones-759

Mặc dù những điện thoại tính năng đó có thể được định nghĩa là điện thoại "không biết nói" của người Hồi giáo, nhưng chúng không còn như vậy - hoàn toàn có khả năng và hơn thế nữa. Thật vậy, điều khiến KaiOS trở thành một dự án thú vị như vậy là với hệ điều hành di động của nó có thể biến một chiếc điện thoại cơ bản thành điện thoại thông minh.

Chúng tôi không thấy những chiếc điện thoại này ở các nước phát triển (trừ Điện thoại Banana Nokia Nokia). Tuy nhiên, thị trường điện thoại tính năng là một thị trường lớn ở Ấn Độ và Châu Phi. Theo trang counterpointresearch.com ở Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh vẫn không thay đổi trong năm 2018 so với năm 2017, trong khi thị trường điện thoại tính năng tăng trưởng khá nhanh.

Điều này làm cho thị trường điện thoại tính năng khá thú vị, nhưng thậm chí còn có nhiều hơn thế trong trường hợp KaiOS. Trước tiên, hãy nhìn vào hệ điều hành di động này.

Sơ lược về KaiOS

Trên blog KaiOS có viết:

"Tại Kai, mục tiêu của chúng tôi là làm cầu nối giữa hàng tỷ người ở các thị trường mới nổi vẫn không có quyền truy cập internet cơ bản, cũng như những người ở các thị trường được thành lập hơn. Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp truy cập internet cho tất cả mọi người, bất kể mọi người có khó chịu với công nghệ tiên tiến hay không, don don sở hữu điện thoại thông minh hoặc có thể mua một chiếc điện thoại thông minh".

Đó là nơi và lí do KaiOS bắt đầu. Do đó, KaiOS có mục tiêu cho phép những người có thể mua điện thoại thông minh có các tính năng cơ bản tương tự, sẽ cung cấp cho mọi người sử dụng các ứng dụng điện thoại tính năng cũng có sẵn trên điện thoại thông minh và thậm chí truy cập vào tìm kiếm bằng giọng nói.

Như nhóm KaiOS đã chỉ ra, hệ điều hành của nó, trong khi dựa trên dự án đã ngừng của Mozilla, nó đã được phát triển thành một thứ gì đó mạnh mẽ và mở rộng hơn nhiều so với hệ điều hành Firefox gốc. Hãy nghĩ về chúng tôi như anh em họ xa, không phải anh chị em cũng không phải trẻ em.

Thành phần quan trọng của KaiOS là nó mang đến sự hỗ trợ của 4G cho 4G / LTE, GPS và Wi-Fi, cũng như các ứng dụng dựa trên HTML5 và thời lượng pin dài hơn cho các thiết bị không cảm ứng.

Nói cách khác, KaiOS có giao diện người dùng được tối ưu hóa, mặc dù mang đến các tính năng thông minh cho điện thoại cơ bản, nhưng điều đó đòi hỏi ít pin, bộ nhớ hơn so với hệ điều hành khác trong khi mang đến các điện thoại đó tính năng truyền thông xã hội, điều hướng và các ứng dụng khác tương tự một điện thoại thông minh thực sự!

Cái tên KaiOS đến từ đâu?
Như đã báo cáo trên trang web KaiOS, từ Kai Kai có nguồn gốc từ tiếng Trung có nghĩa là mở: 开 (kāi). Vì vậy, hệ điều hành mở này đã có nghĩa là trao quyền truy cập cuối cùng cho hàng tỷ người vào cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Nói tóm lại, KaiOS mang lại khả năng kết nối cho điện thoại mà nếu không thì sẽ bị loại bỏ cuộc cách mạng này. Do đó, ngày càng nhiều người ở các nước mới nổi và đang phát triển cuối cùng sẽ có quyền truy cập đó.

Thị phần KaiOS
Theo gs.statcounter.com KaiOS đã trở thành hệ điều hành di động thứ ba trên toàn thế giới:

mobile-operating-system-market-share

Thành công của nó có thể chủ yếu nhờ vào sự thành công của JioPhone, một điện thoại tính năng được bán khá tốt ở Ấn Độ. Quan hệ đối tác này đã được phát triển hơn nữa khi năm 2018, Reliance Retail, chi nhánh hàng tiêu dùng của Reliance Industries đã mua 16% KaiOS.

Theo báo cáo trên Indianexpress.com:

"Làm nổi bật thực tế rằng JioPhone đã là một người đóng góp có ý nghĩa cho sự tăng trưởng của Reliance Jio, một cuộc khảo sát gần đây ước tính rằng tổng số JioPhones được bán cho đến nay có thể đạt gần 40 triệu. Một khảo sát của Credit Suisse trên ngành Viễn thông Ấn Độ cho biết theo đề xuất của các báo cáo phương tiện truyền thông gần đây, JioPhone đã có 36% thị phần điện thoại tính năng trong quý 1 tháng 3 năm 2018 trên cơ sở thị trường mở rộng".

Các thiết bị khác được cung cấp bởi KaiOS là:
Điện thoại thông minh Flip Flip 2
Cat B35
Doro 7050 và 7060
JioPhone (Relio Jio)
JioPhone 2 (Jio phụ thuộc)
MaxCom 241 và 281
Điện thoại MTN
Nokia 8110 (Toàn cầu)
WizPhone WP006
Quan hệ đối tác Jio Phone đã tỏ ra khá thành công vì nhiều lý do và lý do chính được đưa ra là do KaiOS có sẵn trong các ứng dụng và tính năng của Jio Phone có sẵn trên điện thoại thông minh. Một lý do hấp dẫn khác là tìm kiếm bằng giọng nói!

KaiOS và tìm kiếm bằng giọng nói
Một khía cạnh thú vị của điện thoại cơ bản được cung cấp bởi KaiOS là khả năng dễ dàng kích hoạt Google Assistant và khả năng tìm kiếm bằng giọng nói của nó:

https://www.youtube.com/watch?v=R7UzmA_MZ_U#action=share

Google đầu tư vào KaiOS
Theo báo cáo trên blog KaiOS của Sebastien Codeville, CEO của KaiOS Technologies sau vòng A trị giá 22 triệu đô la của Google:

"Khoản tài trợ này sẽ giúp chúng tôi theo dõi nhanh sự phát triển và triển khai toàn cầu điện thoại tính năng thông minh hỗ trợ KaiOS, cho phép chúng tôi kết nối dân số đông đảo vẫn không thể truy cập internet, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi".

Trước khi chúng tôi rút ra một số kết luận, hãy để ý xem tại sao mô hình kinh doanh KaiOS có ý nghĩa.

Tại sao mô hình kinh doanh điện thoại tính năng 3G / 4G mới nổi của KaiOS có ý nghĩa
Đề xuất giá trị của mô hình kinh doanh này bắt đầu với hai nhóm khách hàng chính:

  • Phần lớn dân số ở các nước đang phát triển với ngân sách hạn hẹp
  • Các nhà mạng di động đã không quản lý để khai thác được một phần lớn dân số các nước đang phát triển do thiếu kết nối và thu nhập

KaiOS giải quyết cả hai vấn đề đó bằng cách:

  • Cho phép điện thoại cơ bản trở nên thông minh và do đó cho phép những người có thể mua được điện thoại thông minh cuối cùng cũng có các tính năng tương tự với giá rẻ
  • Cho phép các nhà mạng di động thâm nhập vào thị trường đang phát triển

Điều này xảy ra vì một cơ sở người dùng đáng kể (những người sở hữu điện thoại tính năng) vẫn bị mắc kẹt trên mạng 2G, khiến họ khó bán các gói dữ liệu sinh lợi khác trên các dịch vụ di động.

kaios-business-model

Theo KaiOS, mô hình kinh doanh này trải qua một vài bước:

  • Chi phí thiết bị thấp hơn
  • Chi phí dữ liệu hạn chế bằng cách cung cấp gói dữ liệu rẻ hơn so với gói điện thoại thông minh thông thường
  • Hạn chế sử dụng dữ liệu bằng cách tạo các phiên bản ứng dụng và trang web nhỏ
  • Phần thưởng dữ liệu bằng cách kích hoạt các chiến dịch quảng cáo trên các thiết bị cũng cung cấp việc sử dụng dữ liệu miễn phí cho người dùng

Nếu mô hình kinh doanh này hoạt động, điều này cuối cùng có thể cho phép các thiết bị di động, truy cập internet, ứng dụng di động và nhà mạng di động thâm nhập ở cấp độ toàn cầu.

Hãy xem ngay bây giờ làm thế nào điều này có thể phù hợp với kế hoạch tổng thể của Google.

Dữ liệu tìm kiếm bằng giọng nói
Khi thiết bị KaiOS mang Google Assistant, Google sẽ dễ dàng củng cố vị trí của mình hơn trong tìm kiếm bằng giọng nói ở các nước đang phát triển.

Khai thác vào thị trường điện thoại thấp hơn với tiềm năng tăng trưởng cao nhất
Khi thị trường điện thoại tính năng đang phát triển với tốc độ nhanh, điều này sẽ cho phép Google có các ứng dụng của mình có trong các điện thoại đó, điều này sẽ đảm bảo quyền truy cập cho hàng triệu người dùng ở các quốc gia đang phát triển đó.

KaiOS như một con đường hướng tới IoT
KaiOS cũng rất phù hợp với tư cách là một hệ điều hành có khả năng đột phá đối với IoT. Vì nó có khả năng hoạt động trên các thiết bị yêu cầu kết nối hạn chế và tiêu thụ thấp cả dữ liệu và pin.

Điều này có thể giúp KaiOS dễ dàng trở thành hệ điều hành chiếm ưu thế cho các đối tượng bao quanh chúng ta và điều đó có thể làm phát sinh cuộc cách mạng IoT. Nếu Google có thể đặt tay vào điều đó, nó sẽ cho phép công ty chinh phục giai đoạn tiếp theo của web.

IoT, KaiOS
Viết bình luận: