Xã hội số

Mạng xã hội mới của Việt Nam phát huy tối đa tính sáng tạo?

17/09/2019

Mạng xã hội mới ra mắt tại Việt Nam với hàng loạt tính năng mới được kỳ vọng có thể cạnh tranh tốt. 

Mạng xã hội mới của Việt Nam phát huy tối đa tính sáng tạo? Ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Phát triển sản phẩm và Phát triển Cộng đồng Lotus trong sự kiện.

Hôm qua (16/9), VCCorp đã chính thức ra mắt mạng xã hội Lotus. Khác với những mạng xã hội Việt Nam đã có trên thi trường, đi vào hướng khuyến khích người dùng chia sẻ những câu chuyện, hoạt động cá nhân, mạng xã hội mới đang chọn cho mình hướng đi tạo động lực cho mọi người dùng tạo ra các nội dung chuyên sâu, hấp dẫn người dùng khác.

Hướng đi này được thể hiện qua chức năng tạo nội dung chuyên nghiệp với hơn 50 định dạng hiển thị. Người dùng được hỗ trợ tạo ra các nội dung từ ảnh có câu trích dẫn, album ảnh chuyên nghiệp như các nhiếp ảnh gia cho đến tạo eMagazine cho các bài viết dài. Hay đăng tải đủ các phần của một cuốn sách lên và người đọc có thể đọc từng phần như các ứng dụng đọc sách chuyên nghiệp.

Như vậy, mọi người dùng bình thường đều có khả năng tạo ra các nội dung sâu với cách trình bày phù hợp tương tự như những cơ quan báo chí hay các nhà xuất bản. 

Tuy nhiên, các nội dung hay, có ích với cộng đồng cần có cách khuyến kích, tạo động lực cho người dùng chia sẻ, lan toả nhiều hơn. Mạng xã hội này đã đưa ra token, một đơn vị điểm thưởng cho hoạt động chia sẻ, sáng tạo nội dung.

Người dùng sẽ nhận được token khi bài viết, bộ ảnh, nội dung họ chia sẻ được nhiều người đánh giá cao, được nhiều tương tác, chia sẻ. 

Những người chia sẻ lại một nội dung cũng sẽ nhận được token từ lượng view mà họ có với nội dung chia sẻ lại.

Những token này có thể tích luỹ, sử dụng trong mạng xã hội như dùng để tương tác với người nổi tiếng, mua lượt hiển thị bài viết để lan toả nội dung quảng cáo. 

 Thay vì "thả tim" như Facebook, Lotus để người dùng đánh giá nội dung bằng cách tặng sao.

Theo ông Nguyễn Thế Tân, CEO VCCorp: “Những token này có giá trị không quá lớn nhưng cũng không nhỏ”. Người dùng còn có thể dùng token để đấu giá, trả nhiều token cho mục đích gì đó và cũng có thể kiếm lại những token đã bỏ ra bằng cách hoạt động trên mạng xã hội.

Một điểm đặc biệt khác của mạng xã hội này là những cách biểu cảm về bài viết của người dùng. Không có “Buồn” hay “Phẫn nộ”. Người dùng có thể tặng sao danh hiệu cho bài viết với những đánh giá như "độc đáo", "hài hước". 

Còn với những nội dung không chất lượng hay không thuyết phục, người dùng chỉ cần bỏ qua, không tương tác gì.

Một "rừng" chức năng cho người sáng tạo 

Với 50 định dạng nội dung, Lotus đang vượt xa các mạng xã hội khác tại Việt Nam kể cả Facebook, Instagram về mặt giúp người dùng sáng tạo. Cách lan toả những sáng tạo này cũng có sự nghiên cứu để khác biệt với những gì người dùng đang quen, vốn một phần là nguyên nhân dẫn tới sự lan truyền của tin giả, nội dung vô nghĩa trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, chính vì cách tương tác của người dùng với bài viết rất khác biệt và có khá nhiều định dạng nội dung, sẽ không dễ để người dùng quen và sử dụng đủ những cách thể hiện này.

CEO VCCorp cho biết, mục tiêu hiện nay của Lotus là sớm có 4 triệu người dùng thường xuyên. Hiện nay Lotus đang trong giai đoạn “open beta”, giai đoạn thử nghiệm để đánh giá hiệu năng hệ thống, sửa lỗi và đưa ra những điều chỉnh từ phản ứng của người dùng.

Trước đó, đại diện mạng xã hội này cũng chia sẻ tầm nhìn không cạnh tranh với các mạng xã hội đã có bằng việc đi vào thị trường ngách mà sẽ đi vào thị trường với trọng tâm là nội dung.

Lotus