Tin tức

Khoả thân biểu tình trước trụ sở Facebook phản đối chính sách kiểm duyệt

04/06/2019

Ngày 2/6 vừa qua, hơn 100 người đã khoả thân hoàn toàn trước trụ sở Facebook tại New York (Mỹ) để phản đối chính sách kiểm duyệt ảnh nghệ thuật khỏa thân của Facebook và Instagram.

Cuộc biểu tình này mang tên #wethenipple, những người biểu tình trong tình trạng không mảnh vải che thân đã nằm dài trên đường phố, tay cầm một tấm hình tròn in núm vú của nam giới để che bộ phận nhạy cảm.

Hình ảnh người biểu tình trước trụ sở Facebook. Ảnh: Fay Fox

Hình ảnh người biểu tình trước trụ sở Facebook. Ảnh: Fay Fox

Cuộc biểu tình được tổ chức và chụp ảnh lại bởi Spencer Tunick - một nhiếp ảnh gia chuyên về ảnh khỏa thân và Liên minh Quốc gia về Chống kiểm duyệt (NCAC). Các thành viên của nhóm hoạt động nữ quyền Grab Them By The Ballot đã tham gia cuộc biểu tình này. Trong một tuyên bố, nhóm này cho biết họ muốn “thách thức chính sách kiểm duyệt nghệ thuật khỏa thân nữ giới trong ‘tiêu chuẩn cộng đồng’ của Facebook và Instagram”.

Bà Dawn Robertson, nhà sáng lập của Grab Them By The Ballot cho biết thêm rằng Facebook đã từng kiểm duyệt các tác phẩm nghệ thuật khỏa thân của những thành viên trong tổ chức. Robertson cho biết Facebook đã vô hiệu hóa vĩnh viễn tài khoản quảng cáo của nhóm sau khi họ đăng một bức tranh khỏa thân với một bài thơ kỷ niệm cho Ngày của Mẹ.

Bà còn cho biết tài khoản cá nhân của bà cũng đã bị khóa 6 lần vì đăng tải những hình ảnh nghệ thuật về phụ nữ khỏa thân. Bà cung cấp một đoạn liên lạc với Facebook, cho thấy trang này đã xin lỗi và nhận sai, nhưng sau đó tài khoản của bà lại bị khóa một lần nữa.

Theo quy tắc của Instagram, các hình ảnh khỏa thân bị cấm trên trang này. “Chúng tôi biết rằng đôi khi mọi người có thể muốn chia sẻ hình ảnh khỏa thân mang tính nghệ thuật và sáng tạo, nhưng vì nhiều lí do, chúng tôi không cho phép hình ảnh khỏa thân trên Instagram”.

Trang CNN đã liên lạc với cả hai công ty Facebook và Instagram nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo congluan

Viết bình luận: