Viễn thông

KaiOS tăng 50 triệu đô la, đạt 100 triệu thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành điện thoại của nó

17/06/2019

KaiOS Powered Device

Trong khi Android và iOS gần như đã chiếm lĩnh thị trường cho các hệ điều hành điện thoại thông minh, nền tảng điện thoại cơ bản có sự khác biệt là HĐH di động lớn thứ ba thế giới đang công bố một vòng tài trợ khổng lồ để tiếp tục mở rộng. KaiOS, nhà sản xuất HĐH hỗ trợ các thiết bị như điện thoại Nokia và các thiết bị Jio bên ngoài  Ấn Độ, đã huy động được 50 triệu đô la từ Cathay Innovation(dẫn đầu vòng đàm phán) và các nhà đầu tư trước đó là Google và TCL Holdings.

Khoản tài trợ lấy tổng số tiền huy động của KaiOS - hiện đã mang 100 triệu thiết bị tới 100 quốc gia - lên tới 72 triệu đô la. Chưa đầy một năm sau khi Google đầu tư 22 triệu đô la vào doanh nghiệp - một vòng chiến lược cũng đánh dấu KaiOS bắt đầu quá trình tạo tích hợp tự nhiên các dịch vụ khác nhau của Google như Maps và (gần đây hơn) là Assistant vào nền tảng.

KaiOS không tiết lộ nhưng Sebastien Codeville-Giám đốc điều hành đã xác nhận giá trị thật chắc chắn còn cao hơn(PitchBook để nó ở mức rất khiêm tốn 43,75 triệu đô la vào năm ngoái sau vòng Google thực hiện trước đó).

Chúng tôi có được thông tin rất ít về vòng đàm phán quay trở lại vào tháng 2, tại MWC ở Barcelona, ​​khi KaiOS công bố các đối tác điện thoại và một loạt các tính năng mới. Người phát ngôn của KaiOS nói với TechCrunch về sự chậm trễ trong việc chốt thỏa thuận và khiến nó được công khai là do nhu cầu phối hợp với các bên liên quan khác nhau.

Khi được tiết lộ, thời gian KaiOS dành cho thông báo này hóa ra khá thú vị. Một tin hot trong tuần này là Huawei sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào sau lệnh cấm vận của Hoa Kỳ. Quan trọng hơn là Huawei đã nghiêm túc như thế nào về việc xây dựng hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android của Google và các dịch vụ liên quan.

Mặc dù Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới, chúng tôi chưa thấy bất kỳ nền tảng nào có khả năng chống lại quyền bá chủ của iOS và Android bên ngoài Trung Quốc - bao gồm sự thất bại của Firefox OS, đã rút lui từ thị trường chỉ để sắp xếp lại, như KaiOS hai năm trước - một phần là do các hệ sinh thái rộng lớn đã kết hợp xung quanh 2 hệ điều hành này.

Trong khi mọi con mắt đều đổ dồn vào điện thoại thông minh thì nguồn tài trợ và tăng trưởng chung của KaiOS là sự thay thế thú vị, mang tới nhà mạng, người tiêu dùng và thị trường dành riêng cho "điện thoại cơ bản thông minh".

Ngày nay, các công ty như Reliance Jio, Google, Facebook, Twitter, Orange, MTN và Qualcomm đều tính toán xem ai trong số kia sẽ trở thành đối tác của mình và nó đã xây dựng một chiến lược hai hướng thú vị để nhắm mục tiêu vào mọi người ở các thị trường phát triển và đang phát triển.

Như Codeville mô tả, tại các thị trường mới nổi (là mục tiêu chính của KaiOS), các thiết bị của họ được mua bởi người dùng điện thoại lần đầu hoặc những người có điện thoại di động không dữ liệu rất cơ bản và đang nâng cấp mà không cần tới điện thoại thông minh với chi phí quá lớn. Chúng tôi đang đưa mọi người đến sử dụng internet với một thiết bị mà họ quen thuộc, anh ấy nói về yếu tố hình thức. Các đặc điểm quan trọng khác là thời lượng pin dài, bàn phím và bảng điều khiển cảm ứng chống chịu tốt hơn.

Ông nói thêm, những thị trường đã phát triển cũng là một cơ hội thú vị vì số lượng chuyên gia và những người khác muốn các thiết bị giảm giá cho việc sử dụng vào cuối tuần, nhằm đưa điện thoại ra khỏi hoạt động hàng ngày của họ.

Nhiều người đã rời bỏ điện thoại cơ bản với sự tăng trưởng về mức độ phổ biến của các thiết bị như iPhone, app stores và dĩ nhiên là chính các ứng dụng. Nhưng nghiên cứu từ Counterpoint cho thấy điện thoại cơ bản vẫn chiếm gần 25% tổng số lô hàng điện thoại trong quý 3 năm ngoái, mang lại cơ hội thị trường trị giá 28 tỷ USD trong những năm tới. Ngày nay có khoảng 1,5 tỷ người dùng điện thoại cơ bản, một con số thú vị để xem xét khi doanh số điện thoại thông minh tiếp tục rơi vào khủng hoảng.

KaiOS