Tin tức

Huawei lên tiếng bác bỏ việc đánh cắp bản quyền công nghệ

03/09/2019

Huawei đã bác bỏ các cáo buộc được đăng trên tờ Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal) rằng hãng này đã đánh cắp công nghệ từ một nhà phát minh người Bồ Đào Nha.

Huawei len tieng bac bo viec danh cap ban quyen cong nghe hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/9, Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei đã bác bỏ các cáo buộc được đăng trên tờ Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal) rằng hãng này đã đánh cắp công nghệ từ một nhà phát minh người Bồ Đào Nha đồng thời tố ngược lại nhà phát minh này là "lợi dụng tình hình địa chính trị hiện nay."

Cũng theo Nhật báo Phố Wall, Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét yêu cầu bồi thường, có khả năng bổ sung vào các vụ án hình sự hiện có chống lại Huawei.

Nhà phát minh người Bồ Đào Nha, Rui Pedro Oliveira, cáo buộc đại diện Huawei đã gặp ông và sau đó đánh cắp một trong những thiết kế của ông để sản xuất máy ảnh toàn cảnh Huawei EnVizion 360.

[Huawei tiếp tục bị Mỹ điều tra về cáo buộc "đánh cắp" công nghệ]

"Những cáo buộc này là sai," người phát ngôn Huawei nói trong một tuyên bố, trong đó "bác bỏ một cách rõ ràng các tuyên bố vi phạm bằng sáng chế của ông Oliveira."

"Trong nhiều tháng qua, chính phủ Mỹ đã tận dụng ảnh hưởng chính trị và ngoại giao của mình để vận động các chính phủ khác cấm thiết bị Huawei. Hơn nữa, họ đã sử dụng mọi công cụ theo ý của mình - bao gồm cả quyền lực tư pháp và hành chính, cũng như một loạt các phương tiện khác - làm gián đoạn hoạt động kinh doanh bình thường của Huawei và các đối tác của chúng tôi," công ty Trung Quốc cho biết.

Huawei cho rằng ông Oliveira đã cung cấp những thông tin sai lệch cho truyền thông nhằm cố gắng làm mờ danh tiếng của Huawei.

Huawei thừa nhận đã gặp ông Oliveira vào năm 2014 nhưng nhấn mạnh rằng cameraEnVizion 360 của họ "được thiết kế và phát triển độc lập bởi các nhân viên của Huawei không có quyền truy cập vào thông tin của ông Oliveira."

Huawei - được coi là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị 5G và là nhà sản xuất điện thoại thông minh số hai thế giới - vào tháng 5 đã bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Mỹ đang hối thúc các đồng minh từ chối công nghệ 5G của Trung Quốc, đặc biệt là từ Huawei.

Theo vietnamplus

Huawei
Viết bình luận: