Xã hội số

Google sẽ ra mắt dịch vụ đám mây chuyên cho doanh nghiệp tại Google I/O tới?

21/05/2019

Nhằm đối đầu trực diện với Amazon lẫn Microsoft (MS)?

Chỉ còn vài ngày nữa là hội nghị thường niên cho các nhà phát triển của Google (GG) sẽ chính thức diễn ra, Google I/O 2012. Một trong các chủ đề được tin rằng sẽ là trọng tâm của hội thảo, là vấn đề điện toán mây mà GG vốn đang đầu tư cực kỳ mạnh mẽ vào đấy. Theo nhiều nguồn tin "bên lề", sự kiện lần này có thể là dịp để nhà khổng lồ tìm kiếm này cung cấp một dịch vụ đám mây mới, nhưng nhắm đến các đối tượng doanh nghiệp.

Điện toán mây và đặc biệt là các dịch vụ kinh doanh từ nó không có gì mới. Nhiều tên tuổi lớn như IBM, MS, Apple... hiện đang phát triển mạnh các dịch vụ đám mây. Nổi bật nhất gần đây có hãng Amazon với dịch vụ cho thuê máy chủ ảo EC2 hỗ trợ ba loại hệ điều hành là MS Windows, Mac OS X và Linux. Và dịch vụ này của Amazon "có tiềm năng" bị GG đe doạ trong hội thảo tới.

Mặc dù GG vẫn chưa có dịch vụ cho thuê máy chủ ảo, hãng này đã có sẵn các nền tảng đám mây khác như Google Cloud Storage và Google App Engine. Các dịch vụ này về cơ bản, sẽ trợ lực thêm cho các máy chủ ảo của GG, trong trường hợp tin đồn lần này chính xác. GG hy vọng khả năng hỗ trợ rộng rãi của mình cũng như tính dễ lập trình & triển khai ứng dụng có thể giúp nền tảng mây của mình hoàn thiện hơn các đối thủ. Đặc biệt, người ta cho rằng mục tiêu chính của GG không phải Amazon mà là MS, vốn là đối thủ nặng ký nhất vì hãng này có cộng đồng lập trình viên đông đảo nhất.

Các tin đồn cũ cho rằng dịch vụ máy chủ ảo của GG sẽ ra mắt vào cuối năm nay, song thông tin lần này đã rút ngắn "mốc" thời gian đó xuống chỉ còn vài ngày nữa tại Google I/O.