Tin tức

Đức-Pháp muốn tạo ra cơ sở hạ tầng đám mây chung cho châu Âu

30/10/2019

Theo một thông báo của Bộ Kinh tế Đức, dự án có tên gọi Gaia-X hướng tới việc thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở dữ liệu đảm bảo và có giá trị cho châu Âu.

Duc-Phap muon tao ra co so ha tang dam may chung cho chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: blog.wdr.de)

Ngày 29/10, Đức đã công bố một kế hoạch được Pháp ủng hộ nhằm thiết lập một cơ sở hạ tầng dữ liệu đảm bảo để giúp giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào mạng lưới máy tính “đám mây” của Mỹ.

Theo một thông báo của Bộ Kinh tế Đức, dự án có tên gọi Gaia-X nói trên hướng tới việc thiết lập một hệ thống hạ tầng cơ sở dữ liệu đảm bảo và có giá trị cho châu Âu.

Vào đầu năm tới, các thông tin chi tiết về kỹ thuật và cơ cấu tổ chức sẽ được cung cấp cho chính phủ các nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU), có thể sau này sẽ tham gia dự án.

[Lầu Năm Góc chọn Microsoft cho dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD]

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết cơ sở hạ tầng này sẽ giúp châu Âu giành lại “chủ quyền về kỹ thuật số” và có thể hình thành cơ sở cho một hệ sinh thái kỹ thuật số với nguồn dữ liệu luôn được sẵn sàng cung cấp, đối chiếu và chia sẻ.

Trong số những doanh nghiệp Đức liên quan tới dự án có Siemens, công ty phần mềm SAP, ngân hàng Deutsche Bank, công ty viễn thông Deutsche Telekom và tập đoàn công nghiệp Bosch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lưu ý rằng châu Âu đã tụt hậu so với các doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ như Google, Amazon hay Microsoft về công suất lưu trữ và sử dụng dữ liệu kỹ thuật số.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết dự án này sẽ bao gồm “kho chứa dữ liệu, vùng dữ liệu và khả năng tương tác” và điều này có ý nghĩa quan trọng đối với sự tự chủ về công nghệ và kỹ thuật số của châu Âu.

Viết bình luận: