Xã hội số

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Chúng ta có một thị trường công nghệ không giới hạn toàn cầu, vấn đề là phải vượt lên bản thân như thế nào?

04/06/2019

Trọng tâm những năm tới của FPT là công nghệ. Vì sao là công nghệ? Vì chúng ta có một thị trường gần như không giới hạn trên thế giới. Vấn đề là chúng ta vượt lên bản thân như thế nào, làm sao để tạo một đội ngũ nhân lực đủ đáp ứng được nhu cầu thị trường, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói.

  Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Chúng ta có một thị trường công nghệ không giới hạn toàn cầu, vấn đề là phải vượt lên bản thân như thế nào?

  Xuất thân là một công ty công nghệ thực phẩm vào năm 1988, sau hơn 30 năm phát triển Tập đoàn FPT (FPT) hiện được biết đến là một doanh nghiệp đầu tư tại nhiều lĩnh vực từ tài chính, bán lẻ, thương mại điện tử đến viễn thông, công nghệ, vốn điều lệ đạt hơn 6.788 tỷ đồng.

  Mặc cho doanh thu cùng lợi nhuận hàng năm tăng trưởng mạnh, tuy nhiên đường lối cốt lõi của doanh nghiệp vẫn chưa thực sự rõ ràng với giới đầu tư, thể hiện qua niềm tin với cổ phiếu giảm sút mạnh giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018.

  Và, khẳng định mạnh mẽ tại Hội thảo đầu tư mới đây, Chủ tịch Trương Gia Bình cho biết: "Trọng tâm những năm tới của FPT là công nghệ. Vì sao là công nghệ? Chúng ta có một thị trường gần như không giới hạn trên thế giới. Vấn đề là chúng ta vượt lên bản thân như thế nào, có đáp ứng được nhu cầu lớn hay không? Và làm sao để đáp ứng thì tùy thuộc vào mức độ đầu tư và giáo dục của FPT như thế nào?, để tạo một đội ngũ nhân lực đủ đáp ứng được nhu cầu thị trường".

  Điều này nghe có vẻ không mới mẻ, khi thực tế mảng công nghệ những năm trở lại đây đóng góp chủ lực cho đà tăng của FPT, năm 2016 Công ty đã cùng với các tập đoàn thế giới trong cuộc cách mạng số như GE, AWS, Microsoft mở 2 văn phòng tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Năm ngoái, FPT cũng hoàn thành thương vụ mua công ty tư vấn công nghệ hàng đầu của Mỹ là Intellinet và sở hữu 90% cổ phần.

  Kết thúc năm 2018, tỷ trọng mảng công nghệ chiếm đến 60% tổng doanh thu Tập đoàn, đồng thời doanh thu chuyển đổi số trên tổng doanh thu xuất khẩu phần mềm FPT vào mức 20%.

   Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Chúng ta có một thị trường công nghệ không giới hạn toàn cầu, vấn đề là phải vượt lên bản thân như thế nào? - Ảnh 1.

  Chủ tịch Trương Gia Bình cùng các lãnh đạo chủ chốt FPT chia sẻ công cuộc chuyển đổi số của Tập đoàn.

  Vấn đề ở đây là, công nghệ là một khái niệm bao hàm rất nhiều yếu tố, vậy FPT sẽ phát triển công nghệ gì, phát triển như thế nào, đặc biệt giới hạn và rủi ro Tập đoàn đang phải đối mặt là gì?

  "Cứ 10 doanh nhân đã có 9 người chuyển đổi số, và 1/3 số CEO này thừa nhận kết quả cao"

  Hạ hồi phân giải vấn đề, ban lãnh đạo FPT dẫn chứng công cuộc chuyển đổi số toàn cầu đang diễn ra khá nhanh, ghi nhận bởi IDG, tính đến năm 2018 đã có khoảng 90% các tổ chức và doanh nghiệp có kế hoạch phát triển, triển khai chuyển đổi số. Trong đó, ghi nhận đến 32% các nhà quản lý công nghệ thông tin (CNTT) khẳng định chuyển đổi số đã giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ và đem lại lợi nhuận cao. Với những lợi ích trên, chuyển đổi số (DX – Digital Transformation) toàn cầu dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ 16,7% mỗi năm, từ mức 1.071 tỷ USD năm 2018 lên 1.702 tỷ USD đến năm 2021. So sánh với CNTT kỳ vọng tốc độ tăng trưởng quân bình vào mức 2,6%/năm, từ quy mô thị trường 3.474 tỷ USD năm 2018 để đạt 4.046 tỷ USD đến năm 2021.

  "Cuộc đua DX mới bắt đầu. Hàng tháng những đơn vị trong lĩnh vực DX luôn thay đổi toàn diện website của mình. Đâu đó khoảng 15-20 năm tới, tất cả các nhà hoạch định chính ngân sách IT chuyển sang ngân sách DX. Tính đến hiện tại, cứ 10 doanh nhân đã có 9 người làm, và 1/3 số CEO này thừa nhận kết quả cao", Chủ tịch FPT nhấn mạnh.

  Theo cafebiz.vn