Xã hội số

Chìa khóa cho nền kinh tế tiền mặt

27/05/2019
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

“99% các giao dịch dưới 100.000 đồng hiện đang được thực hiện bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Công nghệ có thể giúp giải quyết rất nhiều vấn đề của đất nước, nhưng chúng ta có dám thay đổi, dám chấp nhận các mô hình mới?” - lời Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Một cách nhiệt huyết, Bộ trưởng Bộ TTTT vừa có phát biểu trong một hội thảo về “Tiền điện tử trên thuê bao di động” với việc tiếp tục kiên trì với việc cổ súy cho cái mới, cổ súy cho việc áp dụng công nghệ.

Vấn đề hết sức rõ ràng:

Thế giới đã có tới 90 quốc gia có nền tảng thanh toán 

Mobile Money với 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày vượt con số 1,3 tỉ USD, mức độ tăng trưởng đạt 20%, riêng Châu Á là 31%. 

Ở Việt Nam 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng đang được thực hiện bằng tiền mặt. Và với tỉ lệ sử dụng smartphone top đầu thế giới, với mật độ sử dụng thuê bao di động “trên 100% từ nhiều năm nay”, nếu có một giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt thì đó chính là Mobile Money.

Và Bộ trưởng chốt lại rằng: “Không có lý do gì mà Việt Nam chúng ta lại không thể làm nhanh trong năm nay”.

Ở Việt Nam, nền kinh tế tiền mặt vẫn là một thực trạng mà Chính phủ tìm cách khắc phục từ nhiều năm nay. Tỉ lệ “99% các giao dịch dưới 100.000 đồng hiện đang được thực hiện bằng tiền mặt” có lẽ chỉ phản ánh một phần bộ mặt xấu xí của nền kinh tế tiền mặt.

Chính nền kinh tế tiền mặt này đang gây ra những hệ lụy, những tác hại “kép” với sự tốn kém chi phí cho việc thanh toán bằng tiền mặt, nhất là đối với tiền mệnh giá nhỏ. Rồi sự dung dưỡng cho kinh tế ngầm, cho buôn gian bán lận, trốn thuế, tham nhũng tiêu cực phát sinh hầu như không thể kiểm soát được. Chưa kể với kiểu tích lũy và lưu thông “bao tải tiền” khiến việc kiểm soát thu nhập gần như bất khả thi.

Trở ngại chính, đã được nhìn nhận từ rất lâu. Đó là thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán của người dân do quy mô thanh toán nhỏ.

Cho nên, nói Mobile Money là chìa khóa chữa trị nền kinh tế tiền mặt, cả ở nghĩa có thể thay đổi thói quen dân cư, cả ở khả năng đáp ứng các thanh toán ở quy mô nhỏ, và cả ở độ “phổ cập” khi hình thức này có thể tới được cả nông thôn, vùng sâu vùng xa với những người dân đang “bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống”.

Nó có những khó khăn, tất nhiên, nhưng vấn đề vẫn chỉ ở chỗ chúng ta có dám thay đổi, dám chấp nhận cái mới, có dám thay đổi tư duy không biết, không quản được thì cấm!

Theo laodong