Tin tức

6 nhân viên Trung Quốc ăn trộm phần mềm bí mật của công ty chip Hà Lan, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD

13/04/2019

Các điều tra cho thấy, các phần mềm bí mật đã được chia sẻ cho XTAL, công ty con của Dongfang Jingyuan, công ty Trung Quốc khác.

Một cuộc điều tra do một tờ báo tài chính tại Hà Lan, Het Financieele Dagblad (FD), đã kết luận rằng, các nhân viên Trung Quốc đã ăn trộm nhiều bí mật doanh nghiệp của người khổng lồ sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML, làm công ty này thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Báo cáo vào hôm thứ Năm của tờ báo này cho biết, bản thân ASML "không tìm thấy bằng chứng chắc chắn về sự liên quan của chính phủ Trung Quốc" nhưng cuộc điều tra của riêng họ đã xác định được rằng, công nghệ bị ăn trộm đã được cung cấp cho một công ty nhà nước.6 nhân viên Trung Quốc ăn trộm phần mềm bí mật của công ty chip Hà Lan, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Hiện ASML đang là nhà sản xuất thống trị cho các hệ thống in litho, những thiết bị quan trọng được dùng để khắc nên các mạch dẫn cho chip bán dẫn. Các khách hàng chính của ASML bao gồm Samsung, TSMC và Intel.

Báo cáo từ FD cho biết, các nhân viên cấp cao người Trung Quốc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển trong công ty con của ASML tại Mỹ là những người đứng sau vụ rò rỉ này.

Báo cáo của tờ báo này một phần dựa trên các nguồn tin riêng của công ty và một phần khác dựa vào phán quyết của một tòa án tại California vào tháng 11 năm 2018 về vụ kiện giữa công ty con của ASML tại Mỹ và công ty XTAL Inc., công ty con tại Mỹ của Dongfang Jingyuan.

Các tài liệu từ Tòa án tối cao California tại Santa Clara cho thấy, 6 cựu nhân viên của ASML, tất cả đều với tên Trung Quốc, đã vi phạm hợp đồng tuyển dụng của mình bằng cách chia sẻ thông tin về các phần mềm tối ưu máy của ASML với công ty XTAL, một công ty thiết bị điện tử tự động hóa cho các hệ thống sản xuất bán dẫn.

"Báo cáo từ FD nhận thấy công ty mẹ của XTAL, công ty Dongfang Jingyuan có mối quan hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc."

Phiên tòa sau đó đã ra phán quyết ASML được bồi thường 223 triệu USD cho các thiệt hại của mình và XTAL đệ đơn phá sản một tháng sau đó.

Trước đó, năm 2015, ASML từng tiết lộ việc mình bị rò rỉ thông tin từ hệ thống máy tính của mfinh, nhưng vào thời điểm đó, công ty chỉ cung cấp rất ít chi tiết và cho biết thiệt hại từ vụ rò rỉ thông tin này rất giới hạn.

Trong năm 2018, doanh số của ASML tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi, từ mức 919 triệu Euro của năm 2017 lên mức 1,8 tỷ Euro (khoảng 2 tỷ USD) khi Bắc Kinh ưu tiên tăng trưởng cho ngành sản xuất bán dẫn trong nước của mình.

Viết bình luận: