Viễn thông

5G có gây nguy hiểm tới sức khỏe con người?

21/05/2019

Tạm biệt những lo ngại về ảnh hưởng của 5G tới sức khỏe con người

Hàng loạt các giả thuyết về việc triển khai 5G sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người cần câu trả lời tương xứng.

Gần đây xuất hiện trên mạng hình ảnh một người dường như làm nhiệm vụ lắp đặt tháp điện thoại di động 5G. Điều đáng lưu ý người này được cho là đang mặc trên mình bộ đồ hazmat (hazardous materials suit) – bộ đồ giúp bảo vệ con người khỏi các vật liệu hoặc chất độc hại, bao gồm hóa chất, chất sinh học hoặc chất phóng xạ. Hình ảnh có vẻ bắt nguồn từ tài khoản Instagram TheOrgonizedEarth, một trang hay truyền bá các lý thuyết giả khoa học nguy hiểm.

Trước tiên, đó không phải là một bộ hazmat và không bảo vệ chống lại phóng xạ. Nó là bộ đồ Tyvek bảo vệ khỏi các hạt và các chất gây ô nhiễm khác. Chúng tôi không chắc người đó làm gì, nhưng rất có thể họ đang phun thuốc cho bọ hoặc vẽ tranh.

Bạn có thể tìm thấy nhiều video và hình ảnh trong đó các kỹ sư đang lắp đặt thiết bị 5G với thiết bị bảo vệ duy nhất là dây đai an toàn của họ để phòng té ngã. Nếu bạn không theo ngành công nghiệp viễn thông, những thông tin sai lệch về rủi ro sức khỏe do 5G mang lại có thể bị hiểu theo một cách đáng sợ.


Mới hôm qua, tờ The Scotsman kể câu chuyện về một cặp vợ chồng đã đưa ba đứa con của họ ra khỏi trường vì lo ngại bị ảnh hưởng tới sức khỏe do tòa nhà nơi chúng học có gắn cột phát sóng 5G. “ Gia đình là cả thế giới và tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho mình nếu sau này tự nhìn lại và hỏi mình còn có thể làm được gì nhiều hơn để bảo vệ họ không” - ông bố nói.

Tương tự, một nhà điều hành kỹ sư điện ở Vương quốc Anh phải nói với người mẹ của mình đang trong tâm trạng thực sự sợ hãi tại thành phố Bath rằng bà ấy đã hiểu nhầm tác động của 5G đến sức khỏe sau khi bà ấy lo sợ rằng dân chúng hiện tại bị sử dụng như “ những chú chuột lang”. Người phụ nữ đã đọc một số bài báo về 5G sau khi nghe về nó từ chồng mình, theo lời tờ Somerset Live, và giờ cứ khi đi ngủ là bắt đầu lo lắng về điều đó.

Sự thật về 5G 

5G sử dụng bức xạ không ion hóa, nghĩa là nó không làm hỏng các tế bào. Bức xạ này không có đủ năng lượng để phá vỡ liên kết phân tử hoặc loại bỏ các electron khỏi các nguyên tử, theo Ủy ban điều tiết hạt nhân Hoa Kỳ.

 

Như đã công bố tại Cancer.org, loại bức xạ không ion hóa - bao gồm cả ánh sáng khả kiến này không làm hỏng DNA trong các tế bào, chỉ các loại bức xạ (ion hóa) mạnh hơn như tia X, tia gamma và tia cực tím (UV ) mới có thể gây ra ung thư.

 

5G mang lợi ích cho xã hội, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, có nhiều khả năng cứu sống hơn là gây ra rủi ro. Các ca phẫu thuật từ xa có thể tiến hành bởi các bác sĩ hàng đầu trên thế giới ngay cả ở khu vực nông thôn hoặc khi xe cứu thương không thể tới bệnh viện kịp thời, trong khi các thành phố thông minh và xe không người lái sẽ giúp làm giảm khả năng tai nạn giao thông.

 

Nếu bạn muốn một giả thuyết về 5G hợp lý hơn, hãy tìm đến Nga. Theo tờ New York Times, nguồn có uy tín hơn so với TheOrgonizedEarth, đài truyền hình RT America đang sử dụng thông tin sai lệch rằng 5G có thể gây hại cho sức khỏe nhằm trì hoãn việc triển khai của các quốc gia khác trong khi Nga chuẩn bị ra mắt công nghệ mới.

 

RT từng tuyên bố,tần số càng cao thì càng gây nguy hiểm đối với các sinh vật sống. Các nhà khoa học, với thông tin thực tế đáng tiếc của họ, đã lưu ý rằng tín hiệu không dây tần số cao hơn trước những thế hệ trước của 5G ít có khả năng xâm nhập vào da người.

 

Trên đây là vài thông tin sai lệch xung quanh 5G và sự thực đằng sau đó cùng lời lí giải hợp lí. Lời khuyên là cố gắng tìm hiểu, bám sát thực tế và thoát khỏi nỗi lo sợ rất có thể được điều khiển bởi một thế lực bên ngoài này.

Theo Telecomtechsnews