Tin tức

5G ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp nhỏ

16/04/2019

Hứa hẹn về mạng 5G sẽ mở ra kỷ nguyên tốc độ gigabit cho mọi người. Trong khi hầu hết thị trường tiêu dùng nghĩ đến việc có thể tải trò chơi và phim trong vài giây, thì cũng có một số ảnh hưởng lớn đối với doanh nghiệp nhỏ.

Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của kỷ nguyên 5G, với mỗi nhà mạng không dây đặt ra kế hoạch riêng cho việc triển khai mạng của mình sẽ như thế nào.

Những chiếc điện thoại di động đầu tiên có 5G vừa được tung ra là Motorola Moto Z3 và 5G Moto Mod. Nhiều thiết bị 5G nữa sẽ ra mắt trong năm nay – một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bắt đầu chú ý đến những gì mà kỷ nguyên di động mới này sẽ mang lại.

5G sẽ làm gì

Nhiều người tập trung vào tốc độ khi nói đến 5G, và đó là một phần quan trọng của phương trình. Mặc dù hứa hẹn về tốc độ gigabit rất thú vị, một trong những thay đổi chính mà 5G sẽ mang lại là giảm độ trễ truyền tải.

Độ trễ là thời gian để một gói dữ liệu đi từ điểm này đến điểm khác mất bao lâu. Độ trễ càng giảm, càng nhiều thiết bị trực tuyến có thể truyền tải tốt hơn.

Điều này sẽ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp dựa vào công nghệ IoT (internet of thing), kết nối nhiều thiết bị và cảm biến để cung cấp cái nhìn sâu hơn về hoạt động kinh doanh, vị trí sản phẩm và để truyền đạt dữ liệu về các hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo từ Ericsson, sẽ có 18 tỷ thiết bị IoT vào năm 2022, với 1,5 tỷ trong số đó hoạt động trên các kết nối di động.

Nhiều công ty trong ngành đang nói về 5G như một bước tiến đáng kể cho các loại ứng dụng như thực tế tăng cường và thực tế ảo, có thể hoạt động với hiệu quả cao hơn.

Các ứng dụng này, cùng với chơi game và tải các tệp lớn nhanh chóng, thường được dành riêng cho kết nối Wi-Fi, nhưng 5G có khả năng giúp công nghệ này hoạt động trong nhiều trường hợp sử dụng và mở rộng những gì doanh nghiệp có thể làm.

Làm thế nào để cung cấp 5G

Gần đây Verizon đã ra mắt mạng 5G cá nhân vào tháng 10 giới hạn ở một vài thành phố và sẽ được lan rộng theo thời gian. Đây là bước đầu tiên trong cuộc chiến mở rộng giữa các nhà cung cấp dịch vụ lớn để xây dựng mạng 5G có khả năng xử lý các nhu cầu băng thông và phục vụ một khu vực đủ rộng.

Công ty này hứa hẹn rằng độ trễ sẽ giảm xuống còn mili giây đến nỗi không thể phát hiện thời gian trễ.

Trong khi đó AT & T, đã triển khai mạng 5G di động của riêng mình, với những lời hứa tương tự về cách kết nối này sẽ là chìa khóa cho thế giới doanh nghiệp.

Cả hai công ty đều khuyến khích các phòng thí nghiệm đổi mới và thử nghiệm để thúc đẩy hơn nữa sự tích hợp mạng với các thiết bị thông minh.

T-Mobile cũng có bản dựng 5G của riêng mình, với một phần quan trọng trong chiến lược là sáp nhập với Sprint theo kế hoạch.

4G so với 5G

Cùng với việc tốc độ cao hơn, một số công nghệ cơ bản làm cho 5G trở nên độc đáo. Ví dụ, các cơ quan quản lý đã mở ra các dải mới, chưa sử dụng được gọi là sóng milimet.

Các hạn chế về năng lượng và thiết bị khiến cho việc truyền phát ở các dải này không khả thi với công nghệ trước đó. Công ty bán dẫn và viễn thông Qualcomm chỉ ra rằng tốc độ điển hình có thể nằm trong phạm vi 1,4Gbps, với tốc độ tối đa tiềm năng là 5Gbps.

Hiện tại, các nhà cung cấp băng thông rộng hàng đầu cung cấp 1Gbps tại các thị trường chọn lọc, mặc dù nhiều mạng cá nhân không tiến gần đến tốc độ cao đó.

Để so sánh, báo cáo ngành mới nhất từ OpenSignal đã phát hiện ra rằng tốc độ LTE cao nhất đã bị hạ thấp ở mức khoảng 45Gbps. Mặc dù nghe có vẻ nhanh so với vài năm trước nhưng nó khác xa với những gì 5G có thể mang lại.

Trạng thái của các nhà mạng

Tất cả các nhà mạng không dây lớn đã theo đuổi kế hoạch 5G.

Verizon đã ra mắt 5G đầu tiên vào ngày 11 tháng 4 tại Chicago và Minneapolis, với kế hoạch mở rộng ra 30 thị trường vào cuối năm nay. 5G tập trung vào kinh doanh của công ty cho thấy lời hứa về độ trễ thấp là một sự thúc đẩy cho thế giới doanh nghiệp.

AT & T cũng có kế hoạch, đầu tiên với mạng 4G siêu tốc được đặt tên là 5GE và đã có sẵn ở 12 thị trường, với các kế hoạch cho mạng 5G thích hợp vào cuối năm nay.

Những người sống trong các thành phố được hỗ trợ cũng có thể truy cập Điểm truy cập di động Netgear NightHawk 5G để tận dụng các tốc độ này với các thiết bị khác nhau.

T-Mobile cũng có kế hoạch cho 5G trong năm nay, cho biết 5G sẽ nhanh hơn 10 lần so với mạng LTE hiện tại. Công ty cũng chào hàng sự kết hợp giữa phổ tần 600 MHz với phổ tần 2,5 GHz của Sprint, ám chỉ việc đề xuất sáp nhập với Sprint.

Đối với Sprint, về cơ bản, phản ánh nỗ lực của T-Mobile, với các tham chiếu đến việc sáp nhập theo kế hoạch. Mong đợi được nghe nhiều chi tiết hơn trong năm khi các nhà cung cấp dịch vụ không dây khác nhau cạnh tranh để cung cấp mạng 5G mạnh hơn hoặc mở rộng hơn.

Đó sẽ là một trò chơi lớn cho khách hàng, với mỗi công ty tự dự đoán là người giữ tương lai của công nghệ di động.

5G sẽ thay đổi các thiết bị như thế nào

Cristiano R. Amon, chủ tịch Qualcomm, dự đoán tại CES 2018 rằng điện thoại di động hàng đầu sẽ được giới thiệu vào đầu năm nay.

Với các kết nối đáng tin cậy hơn, Amon đưa ra giả thuyết, có thể có sự đảo ngược trong xu hướng thiết bị có bộ nhớ lớn hơn với các bộ nhớ có ít hơn khi chúng ta di chuyển dữ liệu sang bộ nhớ đám mây, điều này sẽ dễ tiếp cận hơn với 5G.

Điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giá của các thiết bị di động, vì sẽ có ít nhu cầu lưu trữ vật lý hơn.

AT & T gần đây đã tuyên bố sẽ phát hành hai điện thoại Samsung 5G vào năm 2019, chiếc thứ hai trong số đó sẽ có thể truy cập phổ tần 6 GHz ngoài sóng milimet (mmWave).

Phổ mmWave cung cấp tốc độ lên tới 1Gbps và độ trễ cực thấp để sử dụng hàng ngày, nhưng nó đã phải vật lộn với việc truy cập mạng trong tòa nhà.

Băng tần phụ 6GHz sẽ giúp ích cho điều đó, ngay cả khi chậm hơn một chút. Hãng cũng tuyên bố sẽ mang theo một điểm truy cập di động Netgear 5G.

Verizon đã công bố Moto Z3 với Mod 5G là thiết bị đầu tiên cho mạng 5G của công ty này. Họ hứa hẹn có thể tải xuống toàn bộ phim chỉ trong vài giây. Đây chỉ là thiết bị đầu tiên, vì vậy mong các nhà sản xuất thiết bị gốc khác đưa ra thông báo về các dịch vụ của riêng họ.

Các ngành công nghiệp 5G sẽ ảnh hưởng đầu tiên

Ngoài điện tử tiêu dùng, độ trễ thấp sẽ là chìa khóa cho những cải tiến mới trong ngành công nghệ, bao gồm trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. 5G sẽ cho phép các dịch vụ công nghệ thực hiện các hoạt động quan trọng.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc gần đây đã công bố kế hoạch về xe tự lái, với chìa khóa thành công là công nghệ 5G. Trong các kịch bản kết nối liên tục với mạng, như bản đồ kỹ thuật số và bảo mật, các phương tiện tự lái trong tương lai gần sẽ dựa vào các kết nối 5G mạnh mẽ để hoạt động.

Các lĩnh vực khác mà kết nối là rất quan trọng và thiết yếu đó là y học, ngân hàng và tự động hóa. Cơ sở hạ tầng CNTT cũng được dự kiến sẽ chuyển sang đám mây, làm giảm nhu cầu về phần cứng vật lý và chuyển đổi lực lượng lao động.

Trước đây, các công ty đã ngần ngại kích hoạt ảo hóa có thể đánh giá lại khi lợi ích của độ trễ và tốc độ 5G trở nên rõ ràng hơn.

Điểm mấu chốt

Khi các công ty viễn thông tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G, đã đến lúc các doanh nghiệp nghĩ về việc 5G sẽ tác động đến họ như thế nào và họ có thể tận dụng lợi thế của nó như thế nào.

5G sẽ là chìa khóa cho các lĩnh vực như tự động hóa, AI, học máy, ảo hóa và điện toán đám mây.

Điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch về cách các lĩnh vực này sẽ ảnh hưởng đến lực lượng lao động của bạn và cách bạn kinh doanh, bởi vì có thể sẽ thấy sự bùng nổ trong vài năm tới.

Cuối cùng, 5G đem lại hứa hẹn lớn cho các loại thiết bị và trải nghiệm mà công nghệ có thể mang lại. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp nhỏ mà bạn có, điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cách bạn làm việc hoặc kết nối với khách hàng.

Cho dù quảng cáo thổi phồng ra sao, rất có thể đây sẽ là một cải tiến cần thiết cho độ trễ và tốc độ mạng di động. Vì vậy, đã đến lúc suy nghĩ về cách làm cho hoạt động của bạn và doanh nghiệp bạn trong tương lai.

Viết bình luận: