Blog

5 xu hướng hàng đầu cho các nhà khai thác mạng di động ảo (MVNOs)

25/04/2019

*nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO)

*nhà khai thác và điều hành mạng di động (MNO)

Thế giới mạng di động đang chứng kiến một làn sóng thay đổi như sự cạnh tranh phát triển theo hình thức mới và nhu cầu cùng tiến bộ khoa học công nghệ mang đến những cơ hội và thách thức cho các nhà khai thác và điều hành mạng di động (MNO) của họ.

“ Các MVNO có cơ hội thực sự để cải thiện cuộc sống và xã hội bằng cách mở ra những lợi ích của dịch vụ di động” - Susan Welsh de Grimaldo, Giám đốc, Nhà cung cấp chiến lược dịch vụ và phân tích chiến lược

Dưới đây là năm xu hướng hàng đầu cho MVNOs và các câu hỏi quan trọng cần xem xét giúp định hướng cho sự phát triển của mạng di động một cách thành công.

  1. MVNO đang định vị các phân khúc thị trường cụ thể và đề xuất giá trị

Bằng cách tập trung vào những đề xuất giá trị cụ thể cho các phân khúc khách hàng mục tiêu thích hợp, các nhà khai thác mạng di động đưa những phân khúc bổ sung vào cơ sở thuê bao trên mạng của nhà điều hành máy chủ mà không làm giảm trọng tâm và hình ảnh thương hiệu của máy chủ. Thực tế, MVNO hoạt động như một thương hiệu hỗ trợ cho nhà điều hành và giúp mang dịch vụ di động đến những cộng đồng đa dạng.

Những dịch vụ quà tặng của MVNO đã chuyển từ giọng nói và văn bản sang trung tâm dữ liệu. Một số dịch vụ đã xây dựng các đề xuất giá trị khác biệt xung quanh những quà tặng tích hợp gắn liền với hàng hóa và dịch vụ của công ty mẹ như trò chơi hoặc dịch vụ đám mây dùng cho doanh nghiệp.

Trong không gian tiêu dùng nơi hội tụ các dịch vụ cố định, di động và nội dung hỗ trợ giúp tăng kết nối và giảm gián đoạn, các công ty cáp đang mở rộng sang di động thông qua MVNO như một cách tiếp cận thị trường nhanh hơn, rẻ hơn so với xây dựng mạng mới.

“Mang tới thiết bị cầm tay của riêng bạn” (BYOD) và các thị trường điện thoại đã qua sử dụng đã giúp những nhà khai thác mạng di động dễ dàng hơn trong việc tạo ra thiết bị có tính năng cao hơn và các điện thoại thông minh hàng đầu thế hệ trước cho người dùng có thu nhập thấp hơn.

Khi chúng ta chuyển đổi công nghiệp kỹ thuật số nhiều hơn, chúng ta sẽ tiếp tục thấy các MVNO cụ thể hơn trong ngành nhắm mục tiêu vào Internet vạn vật (IoT), kết nối machine-to-machine (M2M) và kết nối toàn cầu. Những nhà cung cấp này sẽ hỗ trợ mở rộng kết nối ngoài luồng đi kèm với các thiết bị và dịch vụ khác trong thế giới kết nối: xe cộ, thiết bị y tế, thiết bị đeo, thiết bị công nghiệp,...

  1. MVNO đang đón nhận sự cải tổ và chuyển đổi

Áp lực cạnh tranh và giá cả - đặc biệt là khi các MNO tạo ra những đề nghị nhắm mục tiêu của riêng họ cho các phân khúc cụ thể (thanh niên, quân đội, người già, người nhập cư) khi họ phải đối mặt với bão hòa thị trường. Hơn bao giờ hết, MVNO cần phải đổi mới và phân biệt đề xuất giá trị và cơ cấu chi phí.

Lĩnh vực đầu tiên mà các MVNO đã tập trung vào là đề xuất cải thiện giá trị của sóng Wi-Fi, cụ thể nhằm giảm chi phí và nâng chất lượng dịch vụ.

Ví dụ, tại Hoa Kỳ đã phát triển cuộc gọi ngoại quan, sử dụng di động để cải thiện chất lượng cuộc gọi Wi-Fi. Google Fi đã đi tiên phong trong việc sử dụng nhiều mạng máy chủ với chuyển đổi thông minh giữa các mạng cũng như cách tiếp cận đầu tiên của Wi-Fi với bảo mật tích hợp.

Các MVNO cũng đang chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số để linh hoạt hơn, lấy khách hàng làm trung tâm và hiệu quả trong hoạt động và cấu trúc chi phí.

  1. Trình hỗ trợ công nghệ tạo cơ hội mới cho MVNOs

Năm trình hỗ trợ công nghệ chính sẽ mở rộng cơ hội cho các nhà khai thác mạng di động:

Ÿ e-SIM - Các mô-đun nhận dạng thuê bao điện tử (e-SIM) sẽ cho phép kết nối ngoài hộp, có nghĩa là nó có sẵn cho tất cả người dùng mà không yêu cầu cài đặt cụ thể, giúp cải thiện dễ sử dụng.

Ÿ Ảo hóa chức năng mạng (NFV) và Mạng được xác định phần mềm (SDN) sẽ mang tới cấp độ mới trong tốc độ và thời gian nhanh (Time-to-Market) cho các dịch vụ mới, cung cấp những lợi ích khác như khả năng quản lý tốt hơn chi phí dữ liệu bán buôn bằng cách giảm lưu lượng video thông qua sử dụng định hình lưu lượng truy cập tại một cổng ảo (PGW) trên mạng máy chủ.

Ÿ Trí tuệ nhân tạo (AI), nghiên cứu máy móc và phân tích dữ liệu - Những công nghệ này có thể hỗ trợ cải thiện cá nhân hóa khách hàng và hành động tốt nhất tiếp theo hoặc để cung cấp dữ liệu về hiệu suất thiết bị cho IoT hay cho các hoạt động hiệu quả hơn

Ÿ Blockchain - Điều này đặc biệt phù hợp cho các lĩnh vực như thanh toán di động, ngân hàng di động và những khoản vay nhỏ, ngoài ra còn hỗ trợ quan hệ đối tác hệ sinh thái và quản lý chuỗi cung ứng.

Ÿ Điện toán cạnh - Các MVNO có thể chọn cung cấp năng lực tính toán phân tán của riêng mình để truy cập vào mạng không dây của máy chủ hoặc sử dụng điện toán cạnh của MNO (hoặc đối tác khác), cho phép dữ liệu mà các thiết bị IoT tạo ra được xử lí gần hơn nơi nó được tạo, thay vì gửi nó qua các tuyến đường dài đến trung tâm dữ liệu hoặc đám mây, nhằm cung cấp dịch vụ sớm hơn cho khách hàng của họ.

  1. 5G cho phép một thế hệ những nhà khai thác mạng di động mới

Với việc triển khai 5G có thể cắt mạng, chúng ta sẽ thấy một loại MVNO mới nhắm mục tiêu cụ thể theo chiều dọc với các giải pháp mà kết hợp những nhu cầu kết nối cụ thể với các dịch vụ đám mây và giải pháp AI/dữ liệu lớn. Những MVNO mới này sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và doanh nhân nhỏ hơn khai thác sức mạnh của AI / dữ liệu lớn và dịch vụ đám mây.

Với SDN, chúng ta đang nhìn thấy nhiều cổng tự phục vụ hơn cho các dịch vụ doanh nghiệp và điều này được mở rộng nên MVNO doanh nghiệp có thể hỗ trợ quay vòng, lên hay xuống và nhanh chóng tạo dịch vụ cho các công ty nhỏ hơn.

  1. MVNO mang lại lợi ích cho xã hội                        

Các MVNO có cơ hội thực sự để cải thiện cuộc sống và xã hội bằng cách mở ra những lợi ích của dịch vụ di động cho các gia đình có thu nhập thấp hơn và các công ty nhỏ hơn . Các doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiến nhanh hơn trong thị trường của họ và đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Các MVNO tập trung vào IoT có thể giải quyết các vấn đề về khí hậu và môi trường toàn cầu bằng cách cho phép nông nghiệp được kết nối, giao thông thông minh hơn, cải thiện sức khỏe và tạo ra các thành phố thông minh.

Các câu hỏi chính để MVNO xem xét:

Ÿ Những đề xuất giá trị nào tạo ảnh hưởng nhất với các phân khúc mục tiêu tiềm năng?

Ÿ Những thương hiệu được định vị tốt nhất để cung cấp các dịch vụ nhất định?

Ÿ Làm thế nào một MVNO có thể xây dựng một dịch vụ IoT khác biệt?

Ÿ Làm thế nào để các MVNO sử dụng tốt nhất các công nghệ mới?

Viết bình luận: